Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel hòa bình năm 2021

10/09/20, 08:14 Thế giới

Vào ngày 9/9, Fox News đưa tin, sau khi giúp đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE, Tổng thống Trump đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi ông Christian Tybring-Gjedde – thành viên Quốc hội Na Uy.

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel hòa bình năm 2021. (Ảnh: TTC)

Vì những thành tựu của ông ấy (Trump), tôi nghĩ ông ấy đã làm được nhiều việc để thiết lập hòa bình giữa các quốc gia hơn hầu hết những người được đề cử giải Nobel Hòa bình khác”, ông Gjedde nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Trong lá thư đề cử gửi tới Ủy ban Nobel, ông Gjedde nói rằng chính phủ Trump đứng đầu đóng vai trò then chốt trong việc thiết lập quan hệ hòa bình giữa Israel và UAE. 

Cũng như các quốc gia Trung Đông khác dự kiến sẽ theo bước chân của UAE, thỏa thuận hòa bình này có thể thay đổi luật chơi và đưa Trung Đông trở thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”, ông viết.

Trong thư đề cử, ông Gjedde cũng nhấn mạnh “vai trò quan trọng của tổng thống [Trump] trong việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa các bên xung đột và… tạo ra động lực mới trong việc giải quyết các cuộc xung đột kéo dài khác, chẳng hạn như tranh chấp biên giới Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan, xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như đối phó với khả năng hạt nhân của Triều Tiên”.

Thành viên Quốc hội Na Uy đã từng đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2018 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn tại Singapore. Tiếp sau đó là các quan chức Nauy khác và thủ tướng Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump đã không giành được giải Nobel Hòa bình vào thời điểm đó.

Tôi không phải là một người ủng hộ Trump nồng nhiệt”, Gjedde nói, và thêm rằng “Ủy ban (Giải Nobel) nên xem xét kỹ sự thực, căn cứ trên sự thực mà đánh giá ông ấy, chứ không phải dựa trên hành vi nhất thời. Những năm gần đây, những người đã đoạt giải Hòa bình đều làm ít công việc hơn nhiều so với Donald Trump. Ví dụ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không làm gì cả”.

Theo Fox News, tính đến thời điểm này, tổng cộng 21 người Mỹ đã nhận được giải Nobel Hòa bình. Người Mỹ gần nhất được nhận giải thưởng mang tính biểu tượng này là cựu Tổng thống Barack Obama, vào năm 2009 – một quyết định mà Gjedde nói khiến ông “ngạc nhiên”.

Ông ấy [Obama] cũng là tổng thống [Mỹ] da đen đầu tiên. Đây cũng là một thành tựu tự thân. Tôi nghĩ đó là điều mà ủy ban Giải Nobel Hòa bình xem xét. Nhưng tôi nghĩ đó không phải là điều mà ủy ban Giải Nobel Hòa bình nên xem xét”, ông Gjedde nói, và nhấn mạnh rằng ủy ban này nên tập trung vào “các thành tựu, chứ không phải là bất cứ tiêu chuẩn nào khác”.

Trước quyết định của Ủy ban Nobel tại thời điểm đó, ngay cả ông Obama cũng nói rằng ông “ngạc nhiên và khiêm nhường”. “Thành thật mà nói. Tôi không cảm thấy mình xứng đáng được đồng hành cùng với rất nhiều nhân vật tiêu biểu, vốn đã được vinh danh bởi giải thưởng này, những người đã truyền cảm hứng cho tôi và toàn thế giới thông qua nỗ lực can đảm theo đuổi hòa bình của họ”.

Lương Phong (t/h)

x