TP.HCM: Bé 4 tuổi té cầu thang nứt sọ 10cm

10/12/20, 13:46 Việt Nam

Trong lúc đang chạy chơi trong nhà, bé T. không may bị trượt cầu thang, ngã đập đầu xuống, gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cấp cứu trong tình trạng hôn mê, ói nhiều. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị nứt sọ và chấn thương sọ não.

Bé N.V.T. (4 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TPHCM). được gia đình đưa đến một bệnh viện tư nhân trên địa bàn trong tình trạng nguy kịch, nôn ói, lơ mơ, hôn mê. Người nhà cho biết cháu bé bị trượt chân té cầu thang, ngã đập đầu xuống sàn nhà khi chơi trong nhà. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện cuộc mổ cấp cứu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch. (Ảnh: BVCC)

Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu và chụp CT sọ não, kết quả ghi nhận: bé bị nứt sọ đỉnh trái dài khoảng 10cm, có máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái. Xuất huyết ở khoang dưới nhện vùng tiểu não, thái dương và trán bên phải.

Xác định đây là trường hợp khẩn cấp, chấn thương sọ não nặng, có nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh quyết định nhanh chóng chuyển bé vào phòng mổ cấp cứu.

Ca mổ kéo dài suốt hơn 2 giờ thành công tốt đẹp, các bác sĩ tiến hành mở hộp sọ, lấy hết phần máu tụ ra ngoài, sau đó đặt lại nắp sọ não.

Hiện sức khỏe bé đã dần ổn định,bé tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Qua trường hợp tai nạn thường xảy ra trên, các bác sĩ khuyến cáo: Trẻ dễ bị té ngã, tai nạn chỉ trong vòng 1 đến vài phút người lớn rời mắt khỏi trẻ. Do đó, phụ huynh cần trông coi các bé cẩn thận.

Trong trường hợp trẻ té ngã, không nên vì thấy bé không có vết thương ngoài nên chủ quan mà cần phải theo dõi sát tại nhà và đưa bé đến bệnh viện để thăm khám ngay lập tức khi có các dấu hiệu sau đây:

  • Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Ngủ li bì, khóc nhiều khó dỗ, ói liên tục, co giật, ăn ít hơn thường ngày, bỏ ăn, bỏ sữa.
  • Đối với trẻ lớn hơn 1 tuổi:  Trẻ có trạng thái lơ mơ, ngủ khó đánh thức, co giật, đau đầu, ói nhiều, mắt mờ, nói lắp, thay đổi dáng đi hoặc dáng đứng.

Yên Yên (t/h)

x