TP.HCM: Bé gái 7 tuổi đột ngột không nói được, không ăn được, liệt dần tứ chi… vì căn bệnh lạ

26/01/21, 09:39 Việt Nam

Bé T. đột nhiên có triệu chứng nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ và mất dần khả năng đi lại. Ngay sau đó, bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, đây một chứng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đơn vị này hiện đang điều trị cho bé T.T. (sinh năm 2014, cư trú tại Cà Mau) mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp.

Theo thông tin từ phụ huynh cung cấp, bé T. đột nhiên có triệu chứng nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ và mất dần khả năng đi lại.

Bệnh nhi hồi phục khá nhanh chóng khiến các y bác sĩ vô cùng bất ngờ. (Ảnh: BVCC)

Gia đình đưa bé đi thăm khám chữa trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, rồi lại được chuyển gấp vào khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với chẩn đoán ban đầu là bị viêm não màng não.

Sau khi khẳng định lại qua quá trình khai thác bệnh sử yếu tứ chi tiến triển cùng xét nghiệm dịch não tủy, bác sĩ kết luận bé mắc hội chứng Guillain-Barré, đây một chứng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp.

Căn bệnh cực kỳ nguy hiểm thậm chí có thể khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một phần của hệ thần kinh ngoại vi.

Một cuộc hội chẩn nhanh chóng được diễn ra và các bác sĩ sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV) để kịp thời ngăn chặn diễn biến mới của bệnh.

Ban đầu, theo dự đoán, bé có thể mất đến 6 tháng để điều trị, phục hồi, tuy nhiên chỉ sau 16 ngày, bé đã nhanh chóng đạt các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu và cai được máy thở, khiến các bác sĩ phải bất ngờ.

Hiện bé đã có thể dùng tay tạo dáng chụp ảnh cùng y bác sĩ và khả năng được xuất viện sớm.

Theo thông tin từ các bác sĩ, hội chứng Guillain-Barré là bệnh lý thần kinh ngoại vi hiếm gặp tại nước ta. Bệnh cảnh lâm sàng điển hình là liệt ngoại vi cấp tính, rối loạn cảm giác và mất phản xạ đối xứng hai bên, một số trường hợp khác có thể liệt các dây thần kinh sọ kết hợp.

Đây được đánh giá là hội chứng nguy hiểm, khó dự đoán và dễ dẫn đến suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Người mắc hội chứng này ban đầu thường có biểu hiện ngứa ngáy, châm chích, kiến bò ở các ngón chân, ngón tay, sau đó lan lên phần trên cơ thể, sức cơ yếu dần, khó thở khi nằm, khó nuốt…

Yên Yên (t/h)

x