TP.HCM: Bé gái 8 tuổi tái dương tính trở lại

29/01/21, 16:08 Việt Nam

Đến giữa tháng 1/2021, bé kết thúc điều trị và được xuất viện trở về căn hộ ở tháp Madives, đảo Kim Cương (TP Thủ Đức) cách ly tại nhà thêm 14 ngày theo quy định. Tuy nhiên chỉ sau 5 ngày, kết quả cả 2 lần xét nghiệm đều cho thấy dương tính SARS-CoV-2.

Trưa 29/1, theo nguồn tin tại Phòng Y tế quận 2 (TP. HCM), vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện một bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi xuất viện trở về nhà.

Bệnh nhân là bé gái 8 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Ngay sau khi phát hiện dương tính với COVID-19, bé gái được cách ly và điều trị tại Bệnh viện (BV) dã chiến Củ Chi từ cuối tháng 12/2020.

Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. (Ảnh theo afamily)
Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. (Ảnh theo afamily)

Theo đó, ngày 27/12/2020, bé cùng gia đình nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất sau khi từ Hoa Kỳ quá cảnh Singapore. Sau đó, bé gái được cách ly tại TP.Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh.

Đến giữa tháng 1/2021, bé kết thúc điều trị và được xuất viện trở về căn hộ ở tháp Madives, đảo Kim Cương (TP Thủ Đức) cách ly tại nhà thêm 14 ngày theo quy định.

Tuy nhiên chỉ sau 5 ngày, kết quả cả 2 lần xét nghiệm đều cho thấy dương tính SARS-CoV-2.

Từ khi xuất viện trở về, bệnh nhi được chúng tôi theo dõi rất chặt chẽ, đang trong thời gian cách ly nên hoàn toàn không đi đâu. Mỗi ngày, người cha mang cơm đến cho hai mẹ con bé, để trước cửa rồi ra về. Trong ngày 28/1, bé cùng mẹ đã được đưa trở lại BV dã chiến Củ Chi để cách ly” – nguồn tin nói.

Bé gái cùng mẹ đã được đưa trở lại BV Dã chiến Củ Chi. (Ảnh theo afamily)
Bé gái cùng mẹ đã được đưa trở lại BV Dã chiến Củ Chi. (Ảnh theo afamily)

Trong một diễn biến liên quan, sáng nay (29/1), hướng dẫn mới nhất về việc thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ban hành. 

Theo đó, những người tiếp xúc gần với các ca bệnh, người đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố, người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 7-27/1/2021 có liên quan đến TP Chí Linh hoặc sân bay Vân Đồn đều phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 và cách ly đủ 21 ngày.

Với trường hợp rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 28/1, khi đến TP.HCM phải tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với những trường hợp còn lại, khi vào TP.HCM phải tiến hành khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe chặt chẽ, khi có triệu chứng sẽ được xét nghiệm COVID-19 ngay.

Người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 7-27/1/2021 có liên quan đến TP Chí Linh hoặc sân bay Vân Đồn đều phải xét nghiệm COVID-19 và cách ly đủ 21 ngày. (Ảnh theo afamily)
Người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 7-27/1/2021 có liên quan đến TP Chí Linh hoặc sân bay Vân Đồn đều phải xét nghiệm COVID-19 và cách ly đủ 21 ngày. (Ảnh theo afamily)

Ngoài ra, sáng nay (29/1), Bộ Y tế đã công bố thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19 cộng đồng ở Việt Nam. Trong đó, 4 trường hợp ở Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội mỗi nơi phát hiện thêm 1 trường hợp.

Tại TP.HCM, trong 8 trường hợp là F1 của BN 1553 là nam nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1 với COVID-19.

Anh Thư (t/h)

x