TP.HCM: Có tới 21 bé sơ sinh bị bỏ rơi tại bệnh viện Hùng Vương từ đầu năm 2020

09/12/20, 07:32 Cuộc sống

Tại bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), mỗi năm đều có những trường hợp bé bị gia đình bỏ rơi, chỉ tính trong năm 2019 đã ghi nhận có 18 bé không có gia đình, đến năm 2020 con số này đă tăng lên là 21 bé.

Bác sĩ Bùi Thị Thủy Tiên, trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TPHCM) cho biết, trong vòng 20 năm công tác tại khoa nhi – sơ sinh, năm nào cũng có những trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại bệnh viện. Tính đến thời điểm này, trong năm nay đã có 21 bé bị bỏ rơi tại bệnh viện Hùng Vương. 

Mới chào đời đã thiếu tình mẹ cha

Theo bác sĩ Tiên, trẻ bị bỏ rơi thường là các bé bị bệnh bẩm sinh như sinh non, dị tật, hội chứng Down, tim bẩm sinh,… hoặc những nhà có bố mẹ nghiện ngập, gia cảnh khó khăn, thai ngoài ý muốn… “Khi em bé sinh ra nếu có dị tật, bất thường sẽ được đưa vào khoa sơ sinh để điều trị và chăm sóc. Người mẹ được chỉ định vào thăm con mỗi ngày một lần. 

Nhưng có nhiều trường hợp sau khi đưa con vào thì họ không tới thăm bé nữa hoặc có thăm một, hai lần rồi bặt tăm. Cũng có một số trường hợp trẻ sinh ra khỏe mạnh. Người mẹ sau đó giả dạng người đi khám thai để trốn ra ngoài. Số ít nữa là trẻ được người dân nhặt từ bên ngoài đưa vào bệnh viện để chăm sóc.

Nhiều người thấy con sinh non khó nuôi, tốn kém và nghĩ con ít cơ hội sống nên chối bỏ luôn. Những đứa trẻ cực nhẹ cân (800 – 1.000g) được nuôi dưỡng gần hai, ba tháng. Vậy mà đến khi nuôi sống, bé khỏe mạnh phát triển bình thường thì gia đình trẻ lại bỏ trốn luôn, không đến nhận con. Chúng tôi vô cùng thương yêu, chăm sóc các bé bị bỏ rơi như những trẻ bình thường khác, không có sự phân biệt, đối xử nào ở đây cả” bác sĩ Tiên tâm sự.

Chị Ngọc Loan chăm sóc hai bé bị bỏ rơi ở khoa sơ sinh BV Hùng Vương. (Ảnh: Diệu Qúi)

Không chỉ đơn giản là điều trị bệnh giữa bác sĩ và bệnh nhân mà thời gian rảnh các điều dưỡng trong BV cũng ẵm bồng, chơi đùa, cùng các bé, để các bé có thể cảm nhận được một phần hơi ấm, tình cảm yêu thương. Trong trường hợp khi bé không có người nhà đến thăm, BV sẽ gửi thư về nhà theo địca chỉ sản phụ đăng ký trước đó. Nếu sau ba lần gửi thư vẫn không thấy mẹ đến, bé sẽ được đưa vào danh sách bị bỏ rơi. 

Đối với trẻ khỏe mạnh, sau hai tháng xác nhận bị bỏ rơi, BV sẽ làm hồ sơ, giấy tờ, thủ tục để chuyển đến một trong các trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em. 

“Những trường hợp khó khăn về tiền bạc, BV đều sẽ có chính sách giúp đỡ. Có những người nghèo quá, không đủ tiền đóng viện phí sinh con, mấy chị em điều dưỡng và hộ sinh ở đây bàn bạc gom góp lại cho đủ. Tụi tôi sợ họ bỏ con nên phải dẫn họ đi đóng tiền chứ không dám đưa tiền trực tiếp, sợ họ đem đi luôn mà không đón con”, chị Hồ Thị Ngọc Loan, hộ sinh khoa sơ sinh BV Hùng Vương, chia sẻ.

Mong người thân quay lại với con

Chị Loan kể mỗi lần đưa các bé đi đến trung tâm nuôi dưỡng, các hộ sinh, điều dưỡng ở đây ai cũng khóc. 

Chị Ngọc Loan trên đường đưa một bé gái đến trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em. Bé quấn lấy chị không rời. (Ảnh: NVCC)

Khi biết được có em bé nào ở đó được nhận nuôi, hoặc cha mẹ tìm đến xin lại, chị Loan cũng như các nhân viên trong BV đều rất vui. Chị còn nhớ hơn 15 năm trước, có một bé trai được người Pháp xin nuôi và đưa ra nước ngoài. 

Năm bé 8 tuổi, bé được cha mẹ nuôi dẫn về thăm lại BV để bé biết nơi mình được sinh ra. Nhìn bé lớn lên khỏe mạnh, đẹp trai, thấy thương lắm!” chị nhớ lại.

Ngoài những bà mẹ bỏ đi biệt tăm thì cũng có một số người quay lại tìm con của mình. Chị Loan nói cách đây vài hôm có một trường hợp mẹ trẻ đến BV tìm con sau hai năm bỏ đi, người phụ nữ giãi bày do mới ở tù về nên giờ mới có thể đón con. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh, trưởng khoa sơ sinh BV Từ Dũ (TP.HCM) cũng cho biết, không phải tất cả các trường hợp bỏ con đều là im lặng bỏ trốn, có những trường hợp bố mẹ chủ động thông báo không đủ khả năng nuôi dưỡng, mong muốn được gửi con lại nhờ BV chăm sóc.

Yên Yên (t/h)

x