TP.HCM dừng đo chất lượng không khí từ tháng 6, người dân không có thông tin về ô nhiễm

17/12/20, 10:22 Việt Nam

TP.HCM đã dừng đo chất lượng không khí để thông tin cho người dân. Tạm thời người dân có thể tham khảo tình hình không khí trên các ứng dụng nước ngoài như Airvisual, PalmAir,… trong thời gian chờ hệ thống quan trắc của thành phố hoạt động lại.

Ngày 16/12, đại diện Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM) cho biết, việc đo chất lượng không khí ở thành phố đã bị ngưng từ hồi tháng 6 do hết hợp đồng với đơn vị quan trắc được thuê.

Hiện đề án quan trắc không khí cho những năm tới đang được xây dựng đơn giá, chờ thành phố phê duyệt và sau đó đưa ra đấu thầu. Dự kiến đến đầu tháng 2 năm tới mới tiếp tục triển khai đo chất lượng không khí.

Các kỹ sư đang đo chất lượng không khí tại ngã tư Bình Phước, quận Thủ Đức. Hiện việc đo này bị ngưng. (Ảnh: Hà An)

Trước đây phương pháp đo và kiểm tra không khí ở TP HCM mất rất nhiều thời gian, toàn bộ được thực hiện bằng phương pháp thủ công tại 30 điểm trên các tuyến đường, khu dân cư, khu công nghiệp…

Tần suất đo 10 ngày mỗi tháng ở hai khung giờ 7 giờ 30-8 giờ 30 và 15 giờ-16 giờ. Sau 7 ngày từ khi lấy mẫu, chỉ số chất lượng không khí sẽ được công bố ở bảng điện tử trên những tuyến đường để người dân nắm bắt và theo dõi.

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường cho rằng, trong thời gian chờ đợi hệ thống quan trắc hoạt động lại, người dân có thể theo dõi thông tin chất lượng không khí qua các ứng dụng như Airvisual, PalmAir…

Đây đều là các ứng dụng nước ngoài, kết quả mang tính tham khảo do hệ thống cảm biến chưa theo tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Do không thực hiện quan trắc nên thông tin về chất lượng không khí ở TP HCM sẽ không được thể hiện trên bảng. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Hồi tháng 5, UBND TP HCM đã thông qua Đề án phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường tầm nhìn 2030. Qua đó thành phố sẽ đầu tư gần 500 tỷ đồng để xây dựng hệ thống quan trắc tự động và hiện đại, luôn cập nhật chỉ số môi trường giúp nghiên cứu cũng như cảnh báo cho người dân.

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường cho biết, từ giữa tháng 8, đơn vị đã và đang thử nghiệm 2 trạm quan trắc không khí tự động (Khu công nghệ cao ở quận 9, Phòng giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân), dự tính sẽ đưa vào sử dụng chính thức trong năm 2020.

Ưu điểm của quan trắc tự động là tính chính xác cao, tốn ít nhân công, cho ra kết quả nhanh chóng mỗi 5 phút, có thể tính được AQI – chỉ số chất lượng không khí, điều mà phương pháp thủ công lâu nay không làm được.

PGS.TS Hồ Quốc Bằng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, việc ngừng quan trắc không khí trong 6 tháng dẫn đến thiếu hụt số liệu, khó đánh giá chất lượng không khí.

Sương mù chứa chất ô nhiễm tại TP HCM trong những ngày qua. (Ảnh: Hà An)

TP.HCM là thành phố trung tâm kinh tế của cả nước, nơi có nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng và hơn 9 triệu ôtô và xe máy… phát thải lượng lớn khói bụi khiến môi trường ngày càng ô nhiễm. Việc quan trắc môi trường tại TP HCM đã được bắt đầu từ năm 1993, khi Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực. 

Yên Yên (t/h)

x