TP.HCM: Dùng ‘tiền âm phủ’ mua điện thoại, tòa xử tội cướp, Viện KSND nói tội lừa đảo

18/12/20, 17:02 Việt Nam

Sau khi bị bắt vì dùng ‘tiền âm phủ’ để trả cho người giao hàng rồi cầm điện thoại bỏ trốn, Nguyễn Thành Quốc bị Tòa tuyên tội cướp giật tài sản nhưng Viện KSND kháng nghị, đề nghị tuyên tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Thanh Niên, vào ngày 18/12, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Quốc Bảo (22 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) liên quan đến vụ việc dùng ‘tiền âm phủ’ để mua điện thoại.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, do không có tiền tiêu xài, Bảo đã mua sim điện thoại khuyến mãi để đặt mua điện thoại trên các ứng dụng bán hàng. 

Bị cáo Nguyễn Thành Quốc Bảo sau phiên xét xử. (Ảnh qua thanhnien)

Bảo chuẩn bị sẵn một số xấp ‘tiền âm phủ’ (hàng mã) rồi để tờ tiền thật lên phía trên và phía dưới. Khi nhận hàng, Bảo sẽ đưa xấp tiền này cho người giao hàng. Lợi dụng sơ hở khi người giao hàng kiểm tiền, Bảo điều khiển xe tẩu thoát, lấy điện thoại.

Cụ thể, vào tháng 1/2020, Bảo đặt mua một điện thoại giá 22 triệu đồng, giao tại quận Tân Phú (TP.HCM). Ngày 11/1, khi nhận điện thoại, Bảo đưa cho nhân viên giao hàng xấp tiền ‘âm phủ’ đã chuẩn bị trước rồi lấy hàng (điện thoại) để trên xe người giao hàng. Trong lúc người này kiểm tiền, Bảo phóng xe tẩu thoát.

Với thủ đoạn tương tự, Bảo đã thực hiện 4 vụ khác, tổng tài sản Bảo chiếm đoạt là 175 triệu đồng.

Trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào tháng 8/2020, TAND quận Tân Phú đã tuyên phạt Bảo 6 năm tù về tội ‘cướp giật tài sản’. Sau phiên sơ thẩm, không đồng ý với Tòa về tội danh trên, Viện KSND TP.HCM đã kháng nghị cấp phúc thẩm xét xử bị cáo Bảo tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng Bảo đã chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc dùng sim khuyến mãi để mua hàng qua mạng, chuẩn bị ‘tiền âm phủ’ để thanh toán cho bị hại. Khi tiến hành giao dịch, thanh toán và nhận tài sản, bị cáo đã gian dối, đánh lạc hướng bị hại để tẩu thoát. Hành vi này của bị cáo cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 6 năm tù là thỏa đáng, VKS không đề nghị HĐXX cân nhắc mức hình phạt. Tuy nhiên, về tội danh, VKS đề nghị HĐXX xét xử, phạt bị cáo về tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm xét xử bị cáo Bảo 6 năm tù về tội ‘cướp giật tài sản’ là có căn cứ, không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về việc xét xử, phạt bị cáo tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

HĐXX nhận định rằng bị cáo Bảo dùng thủ đoạn gian dối với bị hại nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Thời điểm Bảo thực hiện hành vi, các bên đang thực hiện việc giao nhận hàng, việc chuyển giao tài sản này chưa hoàn thành, tài sản vẫn đang trong tầm quản lý của bị hại thì Bảo đã lấy tài sản và lái xe tẩu thoát. Vì vậy, hành vi của bị cáo là cướp giật tài sản.

Vũ Tuấn (t/h)

x