TP. HCM: Phát hiện 360 tấn hóa chất có thể gây ung thư, đột biến di truyền ở KCN Tân Tạo

09/12/20, 10:21 Việt Nam

Đoàn kiểm tra cho biết:Trong hàng trăm tấn hóa chất bị phát hiện có hơn 60 tấn là tiền chất thuốc nổ dùng sản xuất vật liệu nổ công nghiệp. Đặc biệt, ở đây còn có các hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản cấp 1B, tác nhân gây ung thư cấp 1B (Sodium dichromate, Patassium dichromate, đồng xyanua…).

KCN Tân Tạo. (Ảnh: baomoi)

Hôm qua (8/12), Sở Công Thương TP.HCM gửi báo cáo đến UBND TP về việc phát hiện một kho chứa hóa chất nguy hiểm, độc hại có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở một kho chứa tại KCN Tân Tạo (quận Bình Tân). Tổng khối lượng hóa chất nguy hiểm này lên đến 365 tấn.

Trước đó, ngày 2/12 cơ quan chức năng đã phối hợp Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM, phòng an ninh kinh tế – Công an TP và Công an quận Bình Tân kiểm tra Chi nhánh Công ty TNHH sản xuất – thương mại hóa chất – thiết bị Đại Việt tại Khu công nghiệp Tân Tạo.

Tại đây, đoàn phát hiện chi nhánh này lập kho chứa hóa chất nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao với diện tích lên đến khoảng 2.200 m2. 

Trong tổng khối lượng hóa chất được phát hiện, Chi nhánh Công ty TNHH sản xuất – thương mại hóa chất – thiết bị Đại Việt chứa gần 246 tấn, Công ty TNHH TM hóa chất Tân Việt Trung chứa 119 tấn.

Đoàn kiểm tra cho biết: Hàng trăm tấn hóa chất bị phát hiện là hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp; dung môi dễ cháy; chất rắn dễ cháy hoặc tự cháy; những hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh công nghiệp. Đặc biệt ở đây còn có các hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản cấp 1B, tác nhân gây ung thư cấp 1B (Sodium dichromate, Patassium dichromate, đồng xyanua…).

Một kho hàng bị cháy tại KCN Tân Tạo hồi tháng 8/2020. (Ảnh qua danviet)
Một kho hàng bị cháy tại KCN Tân Tạo hồi tháng 8/2020. (Ảnh qua danviet)

Thêm nữa, trong đó có 61,5 tấn hóa chất là tiền chất thuốc nổ dùng sản xuất vật liệu nổ công nghiệp (Natri nitrat – NaNO3, Kali clorat – LClO3).

Báo cáo cho thấy, các hóa chất nguy hiểm này thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Công ty trên không có giấy phép kinh doanh. 

Việc tồn chứa những hóa chất nguy hiểm tại địa điểm này không đúng theo Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp do Sở Công Thương TP Hà Nội cấp.

Riêng Công ty Tân Việt Trung trong hàng hóa cũng có các hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp như: Benzen, Formaldehyde (HCHO), Methanol (CH3OH), Potassium Fero Cyanide… Ngoài ra, còn có nhiều hóa chất thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp.

Theo cơ quan chức năng, các kho chứa này không có thông tin thể hiện đặc tính nguy hiểm của hóa chất theo quy định, không có rãnh thu gom và thoát nước cho sàn nhà xưởng, không thực hiện phân khu, sắp xếp theo tính chất từng loại hóa chất nguy hiểm… Đồng thời, cũng không lập kế hoạch phòng ngừa sự cố hóa chất theo quy định.

Hiện tại, cơ quan chứ năng đã đình chỉ hoạt động kinh doanh, tồn chứa các hóa chất thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện cũng như hóa chất thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp tại kho chứa  trên. Cho đến khi các kho chứa này được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện và giấy phép kinh doanh theo quy định.

Sở Công Thương TP.HCM chuyển vụ việc này đến Công an TP, xử lý hành vi kinh doanh tiền chất thuốc nổ khi chưa đăng ký giấy phép của 2 doanh nghiệp trên. Đồng thời, xử lý hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn hóa chất đối với 2 công ty này theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, buộc 2 công ty di dời các hóa chất nguy hiểm, độc hại ra khỏi Khu công nghiệp Tân Tạo.

Anh Thư (t/h)

x