TP.HCM: Sàn BV Tâm thần cơ sở Bình Chánh sụt lún như “quốc lộ”

23/12/20, 13:59 Việt Nam

Khu hành chính của cơ sở Lê Minh Xuân thuộc Bệnh viện Tâm thần TP.HCM bị sụp lún nghiêm trọng trong nhiều năm gây nguy hiểm cho mọi người, lãnh đạo bệnh viện đã nhiều lần xin sửa chữa nhưng không được.

Tại khu hành chính của cơ sở Lê Minh Xuân tại H.Bình Chánh (TP.HCM) cơ sở hạ tầng bị xuống cấp nghiêm trọng, phần nền nhà bị sụp lún, gạch lát nền bong tróc, đứt gãy…. Xung quanh hành lang, biển cảnh báo lưu ý té ngã được dán nhiều nơi.

Nền hành lang bị sụp lún. (Ảnh: Duy Tính)

Nhân viên tại cơ sở Lê Minh Xuân cho biết hiện tượng nền đất khu hành chính sụp lún đã diễn ra từ nhiều năm, thời gian gần đây nghiêm trọng hơn. Không chỉ bệnh nhân mà người thân, nhân viên y tế cũng nhiều lần bị vấp té, trầy xước. Cán bộ, nhân viên vô cùng bức xúc, lãnh đạo bệnh viện đã nhiều lần xin sửa chữa nhưng không được.

Nhiều lần quyết toán… hụt

Vào năm 2002, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM trình dự án cải tạo cơ sở Lê Minh Xuân và được UBND TP.HCM phê duyệt, sau đó lại điều chỉnh vào năm 2004 với tổng mức đầu tư hơn 39 tỷ đồng. Năm 2007 hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Được biết khi tiến hành thi công, đơn vị giám sát đã cảnh báo nền nhà sẽ sụp lún sau khoảng từ 3 đến 5 năm sử dụng, bởi đây từng là khu vực công viên bệnh viện, nền đất rất yếu, cần đổ bê tông làm nền nhưng trong bản thiết kế BV lại không có.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, do lo ngại nếu chỉnh sửa sẽ phải làm lại dự toán, phát sinh chi phí và phải chờ phê duyệt và nhiều thủ tục khác, rất mất thời gian nên lãnh đạo BV Tâm thần TP.HCM thời điểm đó vẫn cho tiếp tục tiến hành thi công theo bản vẽ đã được duyệt. Sau đó nền nhà xảy ra sụp lún đúng như được cảnh báo trước đó.

Việc quyết toán vốn đầu tư dự án cải tạo cơ sở Lê Minh Xuân đã được trình nhiều lần, nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được duyệt. Cụ thể, vào lần quyết toán năm 2011 vì một số hạng mục phát sinh nhưng không có trong hồ sơ nên quyết toán bị bác bỏ.

Đến ngày 20/1/2014, UBND TP.HCM có Quyết định 387 chấp thuận cho điều chỉnh dự án để quyết toán, nhưng một tuần sau đó lại có công văn xuống yêu cầu tạm ngưng thực hiện Quyết định 387 để tiến hành thẩm định đánh giá chất lượng công trình…

Trong giai đoạn 2018 – 2019, Sở xây dựng kiến nghị với UBND TP.HCM chấp thuận cho tiếp tục thực hiện Quyết định 387, giao cho BV liên hệ với Sở Tài chính để hoàn tất thủ tục quyết toán. Tuy nhiên, đến nay BV vẫn chưa nhận được chỉ đạo của Sở Tài chính để hoàn thành thủ tục quyết toán dự án này. 

Tháng 8/2020, Thanh tra Sở xây dựng làm việc cùng BV Tâm thần TP.HCM để xử lý vi phạm hành chính do chậm quyết toán hoàn thành dự án.

Trách nhiệm của ai ?

Việc hạ tầng của cơ sở Lê Minh Xuân bị xuống cấp, sụp lún nghiêm trọng hiện vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào chịu trách nhiệm. Về vấn đề này, đại diện Sở Y tế cho biết vẫn đang tiếp tục rà soát hồ sơ dự án này để trình lên UBND TP.HCM xin ý kiến giải quyết dứt điểm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, lý do dẫn đến việc chậm trễ quyết toán dự án là do dự án bị sụp lún trong thời gian đang hoạt động nên cần phải thẩm định. Trong lúc thẩm định thì dự án có sử dụng thêm kinh phí và khi thanh quyết toán, đơn vị tư vấn, giám sát đã giải thể, phá sản được hơn 10 năm nên không thể ra biên bản nghiệm thu. 

Mới đây vào ngày 14/12, Sở Y tế cũng đã có công văn khẩn cho phép bệnh viện được sửa chữa từ quỹ hoạt động sự nghiệp của bệnh viện để trước tiên đảm bảo an toàn cho y bác sĩ, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện sửa chữa ngoài hành lang trước, phải móc vỉ sắt và đổ bê tông nền. Kinh phí sửa chữa dự tính dưới 500 triệu nên bệnh viện phải tiến hành nhanh và hoàn thành trước tết 2021.

Yên Yên (t/h)

x