Trại tị nạn lớn nhất Châu Âu bị thiêu rụi, đội cứu hỏa bị dân tấn công

10/09/20, 15:19 Thế giới

Vào tối 8/9, Moria (Hy Lạp) – trại tị nạn đông đúc nhất Châu Âu, và là nơi cư trú của gần 13.000 người trên đảo Lesbos đã bị phá hủy hoàn toàn bởi hỏa hoạn. Chỉ huy đội cứu hỏa Bắc Aegean cho biết, khi nỗ lực dập tắt các đám cháy họ đã bị những người tị nạn phẫn nộ ném đá.

Trại tị nạn lớn nhất Châu Âu bị thiêu rụi, đội cứu hỏa bị người dân tấn công. (The TOC)

Vào ngày 9/9, Guardian đăng một video về trận hỏa hoạn tại Moria cho thấy, ngọn lửa khổng lồ bao phủ một vùng trời trong đêm, các lều trại tị nạn cháy trơ khung, các container trú ẩn cháy đen, và khu tị nạn Moria chỉ còn là đống tro tàn.

Gần 13.000 người đang ở trong khu trại khi hỏa hoạn xảy ra. Hiện tại, Moria vẫn nằm trong lệnh phong tỏa kể từ tháng 3, và đã bị quá tải gấp 4 lần số lượng người di cư.

Trong đó, khoảng 1.000 người tị nạn dễ bị tổn thương, bao gồm người khuyết tật và bệnh tật sẽ được bố trí lên phà cứu hộ trước, trong khi các nhân viên cứu hộ quay cuồng thu thập lều.

Người dân tháo chạy trong kinh hãi

Người dân tháo chạy trong kinh hãi. (Ảnh: AP)

Hàng nghìn trẻ em, phụ nữ và đàn ông ôm đồ đạc lỉnh kỉnh đi theo con đường chính đến thị trấn Mytilene – nơi sinh sống của hầu hết 85.000 người dân trên đảo, dưới sự chỉ dẫn của cảnh sát.

Các nhân chứng cũng cho biết, người dân vô cùng kinh hãi và bỏ chạy khỏi nơi ở trên đỉnh đồi trong làn khói dày đặc, nồng nặc mùi nhựa cháy. Các nhân viên cứu hỏa có mặt tại hiện trường nói rằng, gió thổi mạnh làm đám cháy lan khắp khu trại, “lửa bùng lên ở mọi nơi”.

“Đến thời điểm này, trung tâm tị nạn đã bị thiêu rụi hoàn toàn”, Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Giorgos Koumoutsakos nói với các phóng viên, và thêm rằng “Hàng nghìn người bị biến thành dân vô gia cư”. Ông Giorgos cũng nói rằng vụ hỏa hoạn chiều tối 8/9 là “cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có”

Nhiều người đã phẫn nộ về lệnh cách ly và châm lửa đốt trước đó

Hiện cảnh sát vẫn chưa xác minh nguyên nhân gây ra đám cháy. Tuy nhiên, các nhóm từ thiện cho biết “Đêm qua [8/9], một số người trong trại tỏ ra phẫn nộ về lệnh cách ly. Họ châm những đám lửa nhỏ khiến cảnh sát đến và sử dụng hơi cay. Ngọn lửa bùng lên và chúng tôi phải tháo chạy”.

Thêm nữa, chỉ huy đội cứu hỏa Bắc Aegean – Konstantinos Theofilopoulos nói với kênh truyền hình nhà nước ERT rằng, khi nỗ lực dập tắt các đám cháy, họ đã bị những người tị nạn phẫn nộ ném đá.

Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Giorgos Koumoutsakos cùng nhiều quan chức chính phủ khác nghi ngờ vụ hỏa hoạn có thể do cố ý. Ông cho biết dường như ngọn lửa bùng phát từ “sự bất bình” của những người cư trú trong khu trại trước lệnh phong tỏa kéo dài sau khi một người tị nạn Somali bị phát hiện dương tính với virus corona.

Để khắc phục tình hình, Bộ trưởng Di cư Notis Mitarachi cho biết hai tàu hải quân sẽ được điều động đến đảo Lesbos, cùng với khoảng 3.500 chiếc lều để làm nơi trú ẩn tạm thời cho người di cư.

Một gia định ngủ tại chỗ đậu xe sau đám cháy. (Ảnh: Reuters)

Thêm nữa, Chính quyền Athens cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cử đoàn công tác gấp rút đến hòn đảo phía Đông Bắc biển Aegean.

Từ lâu, Lesbos đã là điểm đến hàng đầu trong cuộc khủng hoảng tị nạn của người di cư từ Afghanistan, Syria, Iraq, Pakistan và phía Tây châu Phi. Khu trại Moria quá tải với điều kiện mất vệ sinh đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu kể từ khi thành lập năm 2015.

Trong một bài phát biểu trước toàn dân, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis bày tỏ: “Tôi thấy tình cảnh rất khó khăn trên đảo”; “Tuy nhiên, không có lý do gì cho hành vi bạo lực”.

Lương Phong (t/h)

x