Trận mưa kéo dài 2 triệu năm từ thời cổ đại có thể lặp lại: Loài khủng long sẽ hồi sinh?

22/02/21, 14:19 Bí ẩn

Một khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên bằng nhiệt độ 234 triệu năm trước thì cơn mưa kéo dài 2 triệu năm cũng có thể xảy ra trong tương lai, đây sẽ là một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt khác. 

Kỷ nguyên khủng long thống trị Trái Đất cách đây 65 triệu năm đã không còn xa lạ với nhiều người. Rất khó nói thế giới sinh vật trên Trái Đất hiện tại sẽ ra sao nếu sự kiện một tiểu hành tinh va vào Trái đất khiến loài khủng long diệt vong không tồn tại.

Trận mưa này kéo theo kéo theo sự trỗi dậy của loài khủng long.
Trận mưa này kéo theo kéo theo sự trỗi dậy của loài khủng long.

Sự trỗi dậy của khủng long xuất hiện sau cuộc tuyệt chủng hàng loạt lần thứ ba (cuộc tuyệt chủng Permi). Cuộc tuyệt chủng được biết đến với mức độ khủng khiếp nhất trong lịch sử khi đã tuyệt diệt phần lớn sinh vật trên Trái đất.

Theo các nhà cổ sinh học cho biết, đã có đến hơn 90% sinh vật biển và 70% sinh vật trên cạn đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Thế nhưng, đây cũng chính là sự kiện tạo tạo điều kiện cho sự ra đời của loài khủng long.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, cách đây 234 triệu năm trên Trái Đất đã xảy ra một sự kiện lớn chưa từng có, sự kiện này không chỉ châm ngòi cho cuộc đại tuyệt chủng lần thứ ba mà còn kéo theo sự trỗi dậy của loài khủng long.

Các loài sinh vật khổng lồ thời tiền sử.
Các loài sinh vật khổng lồ thời tiền sử.

Sự kiện này được các nhà khoa học gọi là “sự kiện sinh sôi nảy nở Carnian”, được biết đến là xuất hiện một trận mưa liên tục kéo dài trong 2 triệu năm. Mưa kéo dài nhiều ngày gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của loài người, nếu kéo dài cả tháng sẽ là một thảm họa lớn.

Vào thời điểm đó, lũ lụt ở khắp mọi nơi trên Trái đất. Những sinh vật không thể thích nghi để tồn tại dưới nước về cơ bản đã tuyệt chủng, thế nhưng loài khủng long có nguồn gốc từ sinh vật dưới nước nên trong cuộc tuyệt chủng hàng loạt chúng không những không bị ảnh hưởng mà sau đó còn có thể tăng lên nhanh chóng.

Câu hỏi được đặt ra: Nguyên nhân nào dẫn đến lượng mưa dài như vậy trong khi với chu kỳ sinh thái tự nhiên của Trái đất, lượng mưa liên tục trong một tháng là rất hiếm, chưa nói đến lượng mưa kéo dài đến 2 triệu năm?

Nhiều giả thiết đã được các nhà khoa học đưa ra. Sau khi nghiên cứu sâu, các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân của trận mưa này có thể là do núi lửa ở Alaska, Bắc Mỹ phun trào.

Lớp dung nham kéo dài hàng trăm dặm, và núi lửa liên tục phun trào đẩy các loại khí bụi vào khí quyển, carbon dioxide tăng cao, oxy giảm, và nhiều sinh vật bị tuyệt chủng.

Tuy nhiên, một số người cho rằng mặc dù lượng magma từ một siêu núi lửa có thể gây ra biến đổi khí hậu ở mức độ nhất định, nhưng một vụ núi lửa phun trào thực sự nó không thể gây ra lượng mưa dài hạn trên toàn cầu. Lượng dung nham tạo nên cột khói khổng lồ, che phủ bầu trời và khiến cho Trái đất rơi vào tiểu băng hà.

Nguyên nhân của trận mưa này có thể là do núi lửa ở Alaska, Bắc Mỹ phun trào.
Nguyên nhân của trận mưa này có thể là do núi lửa ở Alaska, Bắc Mỹ phun trào.

Nếu đúng như vậy, vậy tại sao một vụ phun trào siêu núi lửa 234 triệu năm trước lại mang đến cơn mưa kéo dài khoảng 2 triệu năm? Các nhà khoa học đã phát hiện ra có rất ít than đá còn sót lại trong kỷ tuyệt chủng Trias.

Do vậy, nguyên nhân cơ bản là do lớp than ở tầng ngầm đã bị phá hủy bởi nham thạch, một lượng lớn than đã bị đốt cháy, gây ra một loạt các phản ứng dây chuyền.

Một khi lớp than bị bốc cháy với số lượng lớn, tác động toàn cầu sẽ hoàn toàn khác, ảnh hưởng rõ ràng nhất là nhiệt độ liên tục tăng, theo ước tính, nhiệt độ nước biển lúc đó ít nhất khoảng 40 độ.

Với nhiệt độ cao như vậy sẽ làm cho một lượng lớn nước biển bay hơi, hơi nước bay lơ lửng trong khí quyển. Các nhà khoa học tin rằng nhiệt độ trung bình của Trái đất cách đây 234 triệu năm cao hơn hiện tại ít nhất 6 độ C và kéo dài trong khoảng 10 triệu năm.

Thời tiết nhiệt độ cao kéo dài đã biến rất nhiều nước biển thành hơi nước lơ lửng trong khí quyển. Đồng thời, sức nóng của Trái đất sẽ từ từ hạ nhiệt do núi lửa sẽ không tồn tại mãi mãi nên hơi nước trong khí quyển bắt đầu rơi xuống gây mưa trên diện rộng.

Do lượng hơi nước đã tích tụ hàng chục triệu năm không thể thoát ra trong thời gian ngắn nên lượng mưa kéo dài 2 triệu năm.

Khu rừng nhiệt đới khổng lồ đã tạo ra một môi trường sinh thái hoàn hảo cho sự tồn tại của loài khủng long
Khu rừng nhiệt đới khổng lồ đã tạo ra một môi trường sinh thái hoàn hảo cho sự tồn tại của loài khủng long

Mưa đã thúc đẩy sự xuất hiện của rừng nhiệt đới quy mô lớn trên đất liền, tương tự như rừng nhiệt đới Amazon hiện nay, diện tích rừng nhiệt đới gần như có thể lan rộng đến hai cực bắc và nam do có chứa nhiều axit.

Sau khi sự kiện mưa kết thúc, sự gia tăng các khu rừng mưa sẽ mang lại nhiều oxy, hàm lượng oxy trên Trái đất sẽ tăng trở lại, đây cũng là điều kiện quan trọng cho sự ra đời của loài khủng long.

Sự gia tăng hàm lượng oxy có xu hướng sinh ra một số sinh vật lớn, chẳng hạn như côn trùng thống trị trong “thời đại côn trùng khổng lồ” với những loài muỗi dài và to như ngón trỏ, các loài côn trùng chân đốt có thể dài tới 1,55 mét và nòng nọc khổng lồ dài 2,6 mét.

Khu rừng nhiệt đới khổng lồ đã tạo ra một môi trường sinh thái hoàn hảo cho sự tồn tại của loài khủng long, cho phép số lượng khủng long lan rộng khắp thế giới và thống trị Trái đất.

Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu do quá trình ngành công nghiệp hóa ngày càng trở nên nghiêm trọng
Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu do quá trình ngành công nghiệp hóa ngày càng trở nên nghiêm trọng

Ngày nay, sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu do quá trình ngành công nghiệp hóa ngày càng trở nên nghiêm trọng. Một khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên bằng nhiệt độ 234 triệu năm trước thì lượng mưa kéo dài xảy ra 234 triệu năm trước cũng có thể xảy ra trong tương lai, đây sẽ là một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt khác.

Nguồn: Sohu/Anh Thư (t/h)

x