Trung Quốc điều 50.000 quân đến LAC, Ấn Độ phát cảnh báo “toàn quyền tự do hành động”

11/09/20, 14:17 Thế giới

Trung Quốc mới đây đột ngột điều khoảng 50.000 lính tới dọc biên giới LAC với Ấn Độ. Quan chức cao cấp của Ấn Độ đã lập tức phát đi cảnh báo và cho phép binh sĩ Ấn được “toàn quyền tự do hành động” để ngăn chặn mọi “động thái khiêu khích” của Trung Quốc.

Trung Quốc điều 50.000 quân đến LAC, Ấn Độ phát cảnh báo “toàn quyền tự do hành động” . (Ảnh: SOHA)

Vào ngày 10/9, Times Now dẫn nguồn tin tình báo thu thập được từ các quan chức hàng đầu Ấn Độ cho biết, Trung Quốc đã bố trí khoảng 50.000 quân với xe tăng hạng nặng và pháo binh tới LAC.

Trước động thái của quân đội Trung Quốc, Ấn Độ cho biết họ cũng tăng thêm các lực lượng thiện chiến tới LAC. Quân đội Ấn Độ bố trí lực lượng chuyên tác chiến vùng núi rải rác khắp LAC, nhưng trọng tâm nhất vẫn là bảo vệ khu vực hồ Pangong – khu vực xảy ra xung đột trong nhiều ngày qua.

Mặc dù vậy, một quan chức cấp cao của Ấn Độ cho rằng đợt triển khai này của Quân đội Trung Quốc (PLA) chưa đạt đến ngưỡng của một cuộc xung đột toàn diện. Theo một số quan chức Ấn Độ, binh lính Trung Quốc đang hành động dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Bắc Kinh và nếu các hành động đó dẫn tới chiến tranh thì họ sẽ phải trả giá đắt.

Các hoạt động triển khai quân của PLA dọc LAC ở đông Ladakh hiện tại không phải nhằm phục vụ chiến tranh. Tuy nhiên, những động thái tương tự sẽ còn tiếp tục”;

Hoạt động tranh chấp [của Trung Quốc] đang nhận được chỉ thị từ cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp chính trị-quân sự của Trung Quốc, chứ không phải từ các chỉ huy địa phương. Mọi chuyện có thể diễn tiến khôn lường. Nhưng nếu Trung Quốc muốn phát động chiến tranh, họ sẽ phải trả giá đắt“, quan chức Ấn Độ cảnh báo.

Căng thẳng tại LAC gia tăng trong bối cảnh quân đội Ấn Độ nhiều lần ngăn chặn binh sĩ Trung Quốc cố gắng xâm nhập, và đã chiếm lại các cao điểm then chốt. Theo Ấn Độ, việc chiếm lĩnh những cao điểm này sẽ tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

Phía Ấn Độ cũng cho biết, Trung Quốc bắt đầu tăng thêm quân và cả vũ khí từ ngày 29/8, sau khi xảy ra vụ đụng độ nhỏ giữa binh sĩ hai bên. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, quân đội Trung Quốc tăng viện đặc biệt nhiều. Hơn nữa, quân đội Ấn Độ được trao “toàn quyền tự do hành động” để ngăn chặn mọi “động thái khiêu khích” của Trung Quốc.

Binh lính của Trung Quốc trên các điểm cao đều được vũ trang tốt và đầy đủ. Chúng tôi thậm chí đã điều xe tăng lên đường mòn gần Rechin La“, quan chức Ấn Độ cho biết.

Lương Phong (t/h)

x