TT Belarus Lukashenko: “Đúng, có thể tôi đã ngồi ở vị trí lãnh đạo hơi lâu một chút”

09/09/20, 17:34 Thế giới

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây thừa nhận rằng, có lẽ ông đã ngồi ở vị trí lãnh đạo “hơi lâu một chút” nhưng nhấn mạnh rằng, chỉ có ông mới bảo vệ được đất nước trước các mối đe dọa hiện nay – ám chỉ làn sóng biểu tình của người dân yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức trong những tuần qua.

TT Belarus Lukashenko: “Đúng, có thể tôi đã ngồi ở vị trí lãnh đạo hơi lâu một chút”. (Ảnh: usagag)

Vào ngày 8/9, trong buổi tiếp xúc với một số đại diện truyền thông Nga tại thủ đô Minsk (Belarus), Tổng thống Lukashenko phát biểu:

“Đúng, có thể tôi đã ngồi ở vị trí lãnh đạo hơi lâu một chút. Có lẽ, người ta chiếu tôi không chỉ trên TV, mà còn từ bàn ủi và ấm đun nước. Đúng. Nhưng thực sự, giờ chỉ có tôi mới bảo vệ được Belarus”, Phóng viên Rozhkov trích dẫn lời Tổng thống Lukashenko.

“Chúng ta đều biết ai người đứng sau các thông điệp chính trị rải rác khắp các nền tảng mạng xã hội, chính là người Mỹ. Chúng ta phải hiểu rằng mọi chuyện không phải dừng ở Belarus mà mục tiêu cuối cùng Washington đang nhắm tới là Nga. Mọi người cần phải hết sức cảnh giác”, ông Lukashenko nói thêm.

Về khả năng tổ chức bầu cử Tổng thống lại, ông Lukashenko cho biết mọi việc phải đợi đến khi hoàn thành xong cuộc trưng cầu dân ý về cải tổ nội dung Hiến pháp.

Theo AP, hàng chục ngàn người biểu tình đã tuần hành hôm 6/9 quanh dinh thự Tổng thống ở thủ đô Belarus, kêu gọi nhà lãnh đạo độc tài từ chức đã bước sang tuần thứ năm.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Olga Chemodanova cho biết, các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố lớn trên khắp Belarus. Quy mô hiện chưa được xác nhận, nhưng Ales Bialiatski – người đứng đầu tổ chức nhân quyền Viasna nói rằng cuộc biểu tình tại thủ đô Minsk đã thu hút hơn 100.000 người xuống đường.

Các cuộc biểu tình với quy mô và thời gian tồn tại chưa từng có tiền lệ ở Belarus nổ ra sau khi kết quả bầu cử tổng thống ngày 9/8 cho thấy ông Lukashenko sẽ tiếp tục tại vị nhiệm kỳ thứ sáu với 80% phiếu bầu. Những người biểu tình cho biết Lukashenko đã gian lận trong cuộc bầu cử, thậm chí, một số người đã giải thích với các nhà báo của AP chính xác cách thức gian lận diễn ra ở quận của họ.

Lực lượng chống bạo động đã phong tỏa trung tâm thành phố bằng hàng rào và điều động đội đặc vụ cùng xe bọc thép. Rất nhiều người biểu tình đã tố cáo rằng, họ bị cảnh sát đánh đập và bắt giữ trái phép vì phản đối ông Lukashenko.

Bất chấp sự bế tắc giữa Lukashenko và phe đối lập, những người biểu tình nói rằng họ sẽ quyết tâm và không cảm thấy mệt mỏi. 

“Lukashenko, hãy bắt đầu xây một ngôi nhà gần Yanukovych” – biểu ngữ đề cập đến cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych – người đã trốn sang Nga năm 2014 sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ tham nhũng.

“Trang trại hợp tác xã đã phá sản”, một biểu ngữ khác đề cập đến công việc cũ của ông Lukashenko, với tư cách là Giám đốc trang trại hợp tác xã, và việc ông ta níu giữ nền kinh tế kiểu Liên Xô cũ do nhà nước kiểm soát phần lớn tại Belarus.

Lương Phong(t/h)

x