TT Trump: Sẵn sàng chi “bất kể bao nhiêu tiền túi, chúng ta phải chiến thắng” tranh cử

09/09/20, 15:50 Thế giới

Vào ngày 8/9, c-span đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng chi bất kể bao nhiêu tiền túi để dành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử Tổng thống vào tháng 11. Trong cùng ngày, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cũng cho biết, ông Trump có thể sẽ chi tới 100 triệu USD tiền túi vào chiến dịch tái tranh cử. 

TT Trump: Sẵn sàng chi “bất kể bao nhiêu tiền túi, chúng ta phải chiến thắng” tranh cử. (Ảnh: Getty)

Trả lời các phóng viên tại Căn cứ Andrews về việc chi tiền túi của mình vào chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump nói “Nếu tôi phải làm vậy, tôi sẽ làm”, và thêm rằng “nhưng chúng tôi không cần phải làm thế”, ông nói với các phóng viên trước khi rời đến Florida.

Tổng thống Trump cũng cho biết chiến dịch của ông đã phải chi “rất nhiều tiền” để chống lại “những bản tin sai lệch” về nỗ lực chống dịch Vũ Hán.

“Nếu chúng tôi cần thêm bất kỳ khoản tiền nào, tôi sẽ tự bỏ ra như tôi đã làm trong các cuộc bầu cử sơ bộ lần trước”, ông Trump nói, đề cập đến số tiền ông đã chi trong chiến dịch tranh cử năm 2016. “Nếu phải làm, tôi sẽ làm nhưng tôi không cần làm thế vì chúng tôi đã có gấp đôi, thậm chí có thể gấp ba những gì chúng tôi có 4 năm trước”.

Thậm chí, khi được hỏi liệu ông sẽ cân nhắc chi bao nhiêu tiền riêng vào chiến dịch tranh cử, ông Trump thẳng thắn đáp: “Bất cứ bao nhiêu, chúng ta phải giành chiến thắng. Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Trong cùng ngày, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, đương kim Tổng thống có thể sẽ chi 100 triệu USD tiền túi góp vào chiến dịch tái tranh cử nhằm mục tiêu đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Các cố vấn của ông Trump đang có những quan điểm trái chiều về việc ông tính bỏ tiền túi ra tranh cử. Nhiều trợ lý cho rằng chiến dịch của ông Trump vẫn đang có đủ tiền và ông không cần thiết phải sử dụng đến tiền cá nhân trong lúc này.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump là Tim Murtaugh cũng cho biết: “Việc gây quỹ của Tổng thống Trump đang phá vỡ kỷ lục và chúng tôi đang chú ý đến ngân sách cho phép chúng tôi đầu tư gấp đôi từ bây giờ cho đến Ngày bầu cử so với năm 2016”.

Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang bước vào giai đoạn hai tháng cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Theo các báo cáo tài chính, chiến dịch của ông Trump hiện đã chi hơn 800 triệu USD, trong khi phía ông Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đến tháng 7 chi khoảng 414 triệu USD.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại chiến dịch tranh cử của ông đang đối mặt khủng hoảng tiền mặt. Tuy nhiên, Bill Stepien – quản lý chiến dịch Trump khẳng định rằng ông đang “quản lý ngân sách thận trọng” và chiến dịch tự tin rằng nguồn tài trợ sẽ không phải là vấn đề trong giai đoạn cuối.

Theo SCMP, mặc dù ông Trump từng bỏ ra 66 triệu USD cho chiến dịch tranh cử năm 2016 nhưng việc một đương kim Tổng thống tự bỏ tiền túi ra để tái tranh cử là chưa từng có tiền lệ.

Lương Phong (t/h)

x