TT Trump ‘suýt khóc’ trước người ủng hộ, tiếp tục công bố thoả thuận hoà bình lịch sử Israel – Bahrain

12/09/20, 17:54 Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ‘suýt khóc’ trước sự hò hét nhiệt tình của những người ủng hộ trong khi tuyên bố đã loại bỏ trùm khủng bố số một thế giới vào tối 10/9. Vào ngày 11/9, ông Trump tiếp tục đăng Tuyên bố chung Mỹ – Bahrain – Israel cho biết, các nhà lãnh đạo “đã thảo luận hôm nay và đồng ý thiết lập mối quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Israel và Bahrain”.

TT Trump ‘suýt khóc’ trước người ủng hộ, tiếp tục công bố thoả thuận hoà bình lịch sử Israel – Bahrain. (Ảnh: Politicususa)

Tổng thống Trump ‘suýt khóc’ trước sự hò hét nhiệt tình của những người ủng hộ

Theo NTDTV, trong bài phát biểu vào tối 10/9, Tổng thống Trump tuyên bố “Chúng ta đã loại bỏ tên khủng bố số một thế giới. Tên đồ tể Qasem Soleimani đã chết”, ông Trump tuyên bố 1 ngày trước lễ kỷ niệm 19 năm vụ khủng bố 11/9.

Tổng thống Trump cũng hứa sẽ bảo vệ các vùng ngoại ô của Mỹ khỏi các cuộc tấn công của Antifa và các đám bạo lực: “Có ai muốn người của Antifa trở thành thành viên hoặc cư dân ở vùng ngoại ô của mình không? Tôi không nghĩ vậy”.

Trước những tiếng hò hét nhiệt tình của những người ủng hộ, ông Trump cho biết ông đã xúc động đến mức sắp khóc: “Đừng làm vậy, tôi sắp khóc rồi. Điều này không tốt cho hình ảnh của tôi. Chúng tôi không muốn điều này. Bạn không muốn thấy tôi khóc. Tôi sắp khóc rồi”.

videoPlayerId=498b55008

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cũng đề cập đến sự công kích của truyền thông cánh tả đối với phản ứng của chính quyền Trump trong đại dịch, ông Trump nói rằng những phương tiện truyền thông này muốn làm ông hét lên nhưng thay vào đó ông phải bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh. “Chúng ta đang làm điều đúng đắn. Chúng ta phải bình tĩnh. Chúng ta không muốn nổi điên, chúng ta phải đi đầu (chống dịch)”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump công bố thoả thuận hoà bình lịch sử Israel – Bahrain

Vào ngày 11/9, trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump đã tiếp tục đăng Tuyên bố chung giữa 3 nước Mỹ – Bahrain – Israel cho biết, các nhà lãnh đạo “đã thảo luận hôm nay và đồng ý thiết lập mối quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Israel và Bahrain”.

Tuyên bố có đoạn: “Đây là một bước đột phá lịch sử để hướng tới tình trạng hòa bình hơn nữa tại Trung Đông”. “Việc mở kênh đối thoại trực tiếp và mở cửa quan hệ giữa hai xã hội năng động và hai nền kinh tế tiên tiến này sẽ tiếp tục mang đến các biến chuyển tích cực ở Trung Đông, góp phần tăng cường ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực”.

Tuyên bố cũng đề cập rằng, Mỹ cũng bày tỏ mong muốn của các nước là “đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và lâu dài cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine”.

Tại một cuộc họp báo ngày 10/9, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng, “vào tuần tới tại Nhà Trắng, chúng tôi sẽ có một buổi ký kết [bình thường hóa quan hệ] giữa UAE và Israel, và chúng tôi có thể có thêm một quốc gia khác bổ sung vào đó”, theo Times Of Israel.

Theo The Hill, nhiều người suy đoán rằng các quốc gia khác sẽ tìm cách bình thường hóa với Israel sau khi thỏa thuận UAE – Israel được công bố vào tháng 8. Bahrain (quốc gia nhỏ thứ ba tại châu Á sau Maldives và Singapore) nằm trong danh sách bổ sung vì quốc gia này đã mở lời tiếp xúc đầu tiên với Israel trong nhiều thập kỷ. Oman (quốc gia nằm tại duyên hải đông nam của bán đảo Ả Rập) và thậm chí cả Saudi Arabia cũng là những cái tên có mặt trong danh sách.

Vào ngày 9/9, Fox News cho biết, sau khi giúp đạt được thỏa thuận hòa bình UAE – Israel, Tổng thống Trump đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi ông Christian Tybring-Gjedde – thành viên Quốc hội Na Uy.

Sau khi giúp đạt được thỏa thuận hòa bình UAE – Israel, Tổng thống Trump đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi ông Christian Tybring-Gjedde – thành viên Quốc hội Na Uy. (Ảnh: TTC)

Lương Phong (t/h)

x