Từ tháng 6, YouTuber Việt bị đánh thuế thu nhập lên tới 30%

13/03/21, 09:12 Việt Nam

Đối với những Youtuber không sống tại Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021 sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ. Nếu không nộp khai báo thuế, Youtuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với tổng doanh thu từ người xem ở mọi quốc gia.

Mới đây, theo thông báo từ Google, YouTube sẽ khấu trừ và đánh thuế thu nhập với những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube (YouTuber) không sống tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc các YouTuber tại Việt Nam sẽ phải đóng thuế cho thu nhập kiếm được từ YouTube.

Từ đầu tháng 6, Google áp dụng chính sách thuế mới với các nhà sáng tạo trên khắp thế giới (trừ Mỹ). (Ảnh minh họa)

Chính sách mới này của Youtube sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6, Google kêu gọi các Youtuber nhanh chóng cung cấp thông tin thuế với Google để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

Lý giải cho chính sách mới này, Google cho biết sẽ có trách nhiệm thu thập thông tin thuế, khấu lưu thuế và báo cáo cho Sở Thuế vụ Mỹ (cơ quan thuế Mỹ, còn được gọi là IRS) khi có người sáng tạo nội dung tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) và kiếm được doanh thu dưới hình thức phí bản quyền từ người xem ở Mỹ theo Chương 3 của Bộ luật Thuế vụ Mỹ.

Mức thuế từ thu nhập của các Youtuber sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như quốc gia và loại hình cá nhân hay doanh nghiệp. Đối với những Youtuber không sống tại Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021 sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ. Nếu không nộp khai báo thuế, Youtuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với tổng doanh thu từ người xem ở mọi quốc gia.

Trong trường hợp người sáng tạo xác định mình là Cá nhân hay Doanh nghiệp.

– Loại tài khoản doanh nghiệp: Đối với youtuber không sống ở Mỹ, tỷ lệ khấu trừ mặc định là 30% thu nhập ở Mỹ. Doanh nghiệp ở Mỹ sẽ phải chịu mức khấu trừ là 24% tổng thu nhập đến từ người xem trên toàn thế giới.

– Loại tài khoản cá nhân: Tỷ lệ khấu trừ thuế dự phòng sẽ được áp dụng cộng thêm 24% tổng thu nhập đến từ người xem trên toàn thế giới.

Như vậy chính sách mới của Google sẽ không ảnh hưởng đến các Youtuber tại Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các Youtuber tại các quốc gia khác, trong đó có cả Việt Nam khi xu thế kiếm tiền từ Youtube tại nước ta đang ngày càng nở rộ trong những năm gần đây. 

Yên Yên (t/h)

x