Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tố chợ Bến Thành, Đồng Xuân, Shopee bán hàng giả

26/02/21, 09:32 Việt Nam

Báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về tình trạng vi phạm bản quyền và bán hàng giả trong đó có 3 website cùng 2 khu chợ nổi tiếng ở Việt Nam. 

Chợ Đồng Xuân bị cáo buộc là bán rất nhiều loại hàng hóa, bao gồm quần áo, phụ kiện, giày dép và mỹ phẩm bị làm giả. (Ảnh: S.T)

Ngày 14/01, Văn phòng USTR đã có báo cáo về “Những thị trường mua bán các sản phẩm làm giả và vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ năm 2020”. Trong đó, có đề cập tới 2 chợ lớn ở Việt Nam là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân, cùng 3 website là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz.

Cụ thể, trong báo cáo nêu rõ, Shopee là một thị trường thương mại điện tử trực tuyến và di động có trụ sở ở Singapore với các nền tảng tập trung tại khu vực Đông Nam Á và Brazil.

Chủ quyền sở hữu và mức độ hàng giả được bán trên Shopee hiện đang ở mức rất cao, bản thân Shopee cũng không có công cụ để ngăn chặn những đối tượng này đăng ký một tài khoản khác để tiếp tục bán hàng trên nền tảng.

Trong khi đó, các website xem phim là phimmoi (từng đặt máy chủ ở Việt Nam) và phimmoizz (được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành) bị cáo buộc đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình.

Hơn nữa, 2 khu chợ rất lớn và nổi tiếng của Việt Nam cũng bị cáo buộc có tình trạng bán hàng giả là chợ Bến Thành (TP.HCM) và chợ Đồng Xuân (Hà Nội).

USTR của Mỹ tố cáo chợ Bến Thành, Đồng Xuân, Shopee bán hàng giả
USTR của Mỹ tố cáo chợ Bến Thành, Đồng Xuân, Shopee bán hàng giả. (Ảnh: baophapluat.vn)

Chợ Bến Thành là một địa danh thu hút nhiều khách du lịch và khách tham quan trong nước cũng như quốc tế. Ở đây, cung cấp rất nhiều loại hàng hóa, từ thực phẩm, quần áo, giày dép, phụ kiện, mỹ phẩm… rất nhiều trong số đó được báo cáo là hàng giả.

Theo tài liệu của USTR, trong năm 2020, cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ 1.276 mặt hàng giả tại chợ Bến Thành, có giá trị khoảng 5.000 USD. Tuy nhiên có thể nhận ra, con số này chưa tương xứng với tình trạng bán hàng giả và hàng nhái tại khu chợ này.

Đối với chợ Đồng Xuân, tại đây có bán rất nhiều loại hàng hóa, bao gồm quần áo, phụ kiện, giày dép và mỹ phẩm bị làm giả.

USTR cũng ghi nhận ngày càng ít người địa phương tới chợ Đồng Xuân để mua hàng nhái, do mức sống cải thiện dẫn tới thay đổi trong thói quen mua sắm của người dân.

Tuy nhiên, tình trạng buôn bán sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở khu chợ này.

Yên Yên (t/h)

x