Vắc-xin Covid-19 của Việt Nam có giá 200.000 đồng

09/12/20, 07:34 Việt Nam

Dự kiến giá của vắc-xin phòng Covid-19 được Việt Nam sản xuất là 5 USD/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi tổng chi phí 10 USD (hơn 200.000 đồng), tương đương với giá vắc-xin Covid-19 trên thế giới.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin, cho biết vào ngày 9/12, Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19.

Dự kiến, ngày 10/12, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược NANOGEN (Công ty NANOGEN) phối hợp với Học viện Quân y sẽ tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam với số lượng khoảng 40 người.

Theo đó, các tình nguyện viên đều phải là những người trong độ tuổi 18-40 tuổi, khỏe mạnh, không mắc các bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm,… Việc tuyển dụng sàng lọc tình nguyện viên sẽ diễn ra trong ít nhất là 7 ngày. Do vậy đến khoảng ngày 17/12, những mũi tiêm vắc-xin thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành. 

VABIOTECH lấy mẫu máu chuột đánh giá kháng thể đáp ứng miễn dịch sau tiêm vắc-xin Covid-19 . (Ảnh: T.Bình)

Đây là một bước tiến mới trong hành trình sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam.

Dự kiến vào tháng 3/2012, giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm vắc-xin sẽ diễn ra và nghiên cứu trên số lượng lớn hơn (tối thiểu 400 người) để tiếp tục đánh giá độ an toàn và tính sinh miễn dịch.

Dựa vào kết luận và đánh giá của giai đoạn 2, đơn vị nghiên cứu sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn 3 với cỡ mẫu khoảng 10.000 người hoặc vài chục ngàn người.

Đại diện Công ty Nanogen cho biết, trong trường hợp đưa vào sử dụng đại trà, đơn vị này có thể sản xuất được 2 triệu liều/năm ở giai đoạn đầu. Sau đó, công suất sẽ được nâng lên ở mức 30-50 triệu liều/năm. Vắc xin này có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, thay vì ở nhiệt độ từ -50 đến -80 độ C như vắc xin của một số quốc gia khác trên thế giới.

Công nghệ sản xuất vắc-xin của NANOGEN dựa trên phương pháp protein tái tổ hợp, sau đó can thiệp vào gen để sản sinh kháng thể. Phương pháp này được đánh gái là an toàn do không dùng kháng thể (virus bất hoạt hoặc virus sống giảm độc lực)” ông Quang nhận định.

Về vấn đề giá thành của vắc-xin, ông Quang cho biết hiện Công ty NANOHEN dự kiến mức giá là 5 USD/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi tổng chi phí 10 USD (hơn 200.000 đồng), tương đương với giá vắc-xin Covid-19 trên thế giới.

Cũng theo ông Quang, ngoài việc thử nghiệm vắc-xin của NANOHEN, dự kiến vào tháng 2/2021, vắc-xin của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cũng sẽ được đưa vào tiêm thử nghiệm trên người. Tháng 3/2021 Vắc-xin của Công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) dự kiến sẽ thử nghiệm trên người. Hiện cả 2 vắc-xin trên đều đang được đánh giá tiền lâm sàng.

Yên Yên (t/h)

x