Vì sao sau 32 năm đi khiếu nại, người đàn ông ở Vĩnh Phúc mới được giải oan?

25/02/21, 07:54 Việt Nam

Trong suốt 32 năm đi khiếu nại, nhiều lúc ông Lợi đã thấy nản chí, nhưng nhờ sự động viên, hỗ trợ của gia đình, bạn bè nên ông đã kiên trì đến hôm nay.

Sau 32 năm ròng rã khiếu nại, sáng ngày 24/2 Thanh tra Chính phủ đã có thông báo về kết quả kiểm tra, rà soát vụ khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (68 tuổi, trú tại Tứ Xã, Lâm Thao, Vĩnh Phú, nay là Phú Thọ).

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Ngọc Lợi nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B (vào chiến trường miền Nam). Sau năm 1975, ông được Ủy ban Thống nhất điều động về Ban tổ chức tỉnh Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hoá lớp 10 ở Vĩnh Phú.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Lợi được điều động đến Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi (sau chuyển thành Đại học Y Bắc Thái, nay là Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên) để tiếp tục học tập và tốt nghiệp vào năm 1988.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi tại trụ sở Thanh tra Chính phủ ngày 24/2. (Ảnh: Phương Sơn)

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, do việc bàn giao hồ sơ của trường Đại học với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng, nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức đồng nghĩ với việc ông không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định pháp luật.

Từ năm 1988 đến năm 2019, ông Lợi đã có đơn gửi Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên) và nhiều cơ quan, các cấp, các ban ngành, tuy nhiên Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, khiếu nại của ông không được giải quyết thỏa đáng.

Không dừng lại, ông Lợi tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị giải quyết vấn đề lương, thưởng, và một số quyền lợi khác cho ông.

Tháng 10/2020, Thanh tra Chính phủ cùng các đơn vị liên quan nhận được chỉ đạo của Phó thủ tướng, bắt đầu vào cuộc, rà soát khiếu nại của ông Lợi và làm việc với các tổ chức liên quan.

Theo kết luận, qua kiểm tra, rà soát, TTCP xác định các nội dung khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi là có cơ sở giải quyết, đồng thời chỉ rõ một số cơ quan, tổ chức có liên quan đến vấn đề khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác và giải quyết không khách quan.

Đầu tiên phải nói đến trách nhiệm của Trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên), năm 1990, trường đã điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định, nguyên tắc.

Ngoài ra, trong việc bàn giao tài liệu là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, trường không thực hiện mà chỉ bàn giao một số tài liệu gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông nối tiếp biên chế Nhà nước từ Ủy ban Thống nhất của Chính phủ.

Hiện nhiều tài liệu, hồ sơ có giá trị pháp lý để giải quyết chế độ cho ông Lợi vẫn đang lưu giữ tại trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên) khôi phục và bàn giao giấy tờ, tài liệu, hồ sơ liên quan cho ông Lợi để thực hiện các thủ tục hưởng chế độ chính sách.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện đóng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và đền bù thiệt hại cho ông Lợi.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm khắc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật thích đáng.

Sau khi nhận được kết quả rà soát từ Thanh tra Chính phủ, ông Lợi chia sẻ: “Thông báo của thanh tra giúp tôi như được hồi sinh, trở lại với cuộc sống bình thường vì bao nhiêu năm qua tôi như một người bị loại ra ngoài xã hội, không có hộ khẩu, không được thực hiện quyền công dân vì thiếu hồ sơ“.

Trong suốt 32 năm đi khiếu nại, nhiều lúc ông đã thấy nản chí, nhưng nhờ sự động viên, hỗ trợ của gia đình, bạn bè nên ông đã kiên trì đến hôm nay.

Việc phục hồi về vật chất là điều rất đáng quý, nhưng cái được lớn nhất là khôi phục danh dự của tôi“, ông nói thêm.

Yên Yên (t/h)

x