Video: Joe Biden ‘nói đùa’ muốn Tập Cận Bình giúp đỡ vào Nhà Trắng?

10/09/20, 10:01 Thế giới

Chỉ còn chưa đến 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (3/11), video về ‘lời nói đùa’ của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào năm 2013 lại tiếp tục trở thành tâm điểm của truyền thông Mỹ những ngày gần đây. Đáng chú ý là, ‘lời nói đùa’ của Biden 7 năm trước lại đang được chính quyền Trung Quốc công khai đáp ứng.

Video: Joe Biden ‘nói đùa’ muốn Tập Cận Bình giúp đỡ vào Nhà Trắng? (Ảnh: ICT)

“Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đảm nhận công việc hàng đầu ở đất nước của mình, tôi chúc mừng ông ấy và tôi hỏi liệu ông ấy có thể giúp tôi chạy đua vào Nhà Trắng hay không”, phát biểu của ông Biden đã khiến cho khách mời dưới khán đài cười ồ lên.

“Khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Obama cho rằng hai vị Phó Tổng thống có thể cũng cần hiểu nhau, tôi rất vui khi được ở bên cạnh Chủ tịch Tập một thời gian. Sau đó chúng tôi đã ở cùng nhau 10 ngày, lần lượt thăm quốc gia của nhau 5 ngày, do đó chúng tôi rất hiểu đối phương, ông Biden phát biểu tại lễ khai mạc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung vào tháng 7/2013.

Bình luận ‘hài hước’ của ông Biden được New York Post đăng lại vào ngày 5/9, chỉ cách ngày bầu cử Tổng thống Mỹ chưa đến 2 tháng. 

‘Lời nói đùa’ của Biden 7 năm trước được Trung Quốc công khai đáp ứng

Vào hôm 19/8, Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã đăng bài viết với tiêu đề “Ông Biden càng dễ nói chuyện hơn” nhằm bày tỏ sự ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ. Nếu ông Biden thắng cử, Mỹ có khả năng vẫn sẽ chọn thái độ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng “Từ việc ứng phó, có thể dự đoán được cách làm của Mỹ, ông Biden xem ra có vẻ dễ nói chuyện hơn ông Trump  – nhiều quốc gia cũng đồng quan điểm này”. 

Bài viết còn cho biết, trong nhiệm kỳ của chính phủ Obama, ông Biden từng giữ chức Phó Tổng thống, nên ông đã tích lũy được kinh nghiệm giao thiệp với ĐCSTQ, “Vì thế chúng ta hy vọng sau khi ông Biden thắng cử, sẽ thúc đẩy liên lạc một cách có hiệu quả hơn với ông”.

Fox News nhấn mạnh rằng, truyền thông phổ biến đều không để ý đến việc truyền thông của chính quyền Trung Quốc ủng hộ ông Biden, và lơ là chứng cứ mới rất quan trọng này.

Thời gian gần đây, chính phủ Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. 

Vào ngày 5/9, ông Robert O’Brien – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang cố tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống và có chiến dịch quy mô lớn, nhất nhằm gây sức ảnh hưởng đến nền chính trị Mỹ, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Vào hôm 24/8, phát biểu tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa tại thành phố Charlotte (North Carolina), ông Trump cảnh báo rằng: “Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước của chúng ta nếu ông Biden đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”.

Vào hôm 17/8, Tổng Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe từng tiết lộ với Fox News rằng, chính quyền Trung Quốc đang “ảnh hưởng và can dự” đến bầu cử Tổng thống Mỹ. “Dù là kinh tế, quân sự, công nghệ, Trung Quốc cấu thành đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ đều lớn hơn bất cứ quốc gia nào, nhất là nhúng tay gây ảnh hưởng và can dự đến bầu cử Mỹ”, ông Ratcliffe viết trong tuyên bố gửi cho Fox News.

Lương Phong(t/h)

x