Việt Nam bắt giữ tàu cá TQ đánh bắt trái phép, một tàu chạy thoát

19/09/20, 09:25 Việt Nam

Sau khi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông chấm dứt, nước này đã điều hơn 16.000 tàu cá xuống Biển Đông. Các tàu cá này vào vùng biển Việt Nam chủ yếu để khai thác thuỷ sản. Đa số đều là tàu vỏ sắt, có công suất lớn, không có số hiệu, không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới, bỏ chạy khi bị phát hiện…

Tàu cá Trung Quốc xâm nhập, đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý . (Ảnh qua tuoitre)

Tuổi Trẻ tối 18/9 dẫn nguồn tin từ Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào sáng 17/9 đã phát hiện 2 tàu cá của Trung Quốc vào vùng biển thuộc xã đảo Vĩnh Thực (TP. Móng Cái) để khai thác thủy sản trái phép, tuy nhiên chỉ bắt được 1 tàu, tàu còn lại đã chạy thoát.

Trước đó, vào rạng sáng 17/9, tại phía Tây đường phân định vịnh Bắc Bộ khoảng 5,5 hải lý (thuộc vùng biển xã Vĩnh Thực, TP. Móng Cái, Quảng Ninh), đội tuần tra kiểm soát của Hải đội 2 BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 2 tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Hai tàu này thời điểm ấy đang khai thác trộm hải sản bằng hình thức kéo chã, khi bị phát hiện, một tàu chặt chã bỏ chạy về phía vùng biển Trung Quốc, một tàu cá Trung Quốc còn lại bị bắt giữ.

Tàu cá bị bắt giữ là tàu vỏ sắt mang tên Quế Khâm – 11631, dài 39,2m, rộng 6,9m, trọng tải 250 tấn. Trên tàu lúc này có 9 người (8 nam, 1 nữ) do ông Tô Quế Khâm (49 tuổi, trú tại Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) làm thuyền trưởng.

Sau khi bắt được con tàu Trung Quốc trên, đội tuần tra đã lên tàu giải thích cho ông Tô Quế Khâm cùng 8 thuyền viên hành vi đánh bắt trộm hải sản là vi phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam và pháp luật Việt Nam.

Theo đó, ông Khâm cũng đã nhận lỗi và hứa không vi phạm, không vào vùng biển Việt Nam để khai thác hải sản, đồng thời khẳng định trong quá trình bị bắt, toàn bộ thuyền viên trên tàu được BĐBP Quảng Ninh đối xử nhân đạo, không uy hiếp và không tịch thu đồ vật gì trên tàu. 

Con tàu này sau đó đã được lực lượng chức năng phóng thích trở về lại Trung Quốc.

Theo Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Cồn Cỏ, từ đầu năm đến nay đã xử lý, đuổi 7 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, trước đó, vào ngày 16/8, sau khi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông chấm dứt, nước này đã điều hơn 16.000 tàu cá xuống Biển Đông.

Các tàu cá Trung Quốc này vào vùng biển Việt Nam chủ yếu để khai thác thuỷ sản. Đa số các tàu là tàu vỏ sắt, có công suất lớn, không có số hiệu, không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới, bỏ chạy khi bị phát hiện, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

 Vũ Tuấn (t/h)

x