Việt Nam lên tiếng việc Đại sứ quán Mỹ rút bản đồ VN có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên fanpage

18/09/20, 09:20 Việt Nam

Mới đây, hình ảnh bản đồ Việt Nam có đầy đủ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên fanpage của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã được thay đổi so với trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua vtv)

Theo Tuổi Trẻ, tại buổi họp báo thường kỳ ngày 17/9 diễn ra tại Hà Nội, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có phát biểu liên quan đến việc fanpage chính thức của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam rút lại hình ảnh bản đồ Việt Nam có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Hình ảnh bản đồ Việt Nam có đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Facebook Đại sứ quán Mỹ vào ngày 9/9. (Ảnh chụp màn hình)

Lập trường nhất quán và xuyên suốt nêu trên của Việt Nam đã được bày tỏ nhiều lần dưới nhiều hình thức khác nhau kể cả tại Liên Hợp Quốc và được nhiều quốc gia ủng hộ, tôn trọng, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài viết nhìn lại 25 năm quan hệ đối tác Việt Nam – Mỹ trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 9/9 đã sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam có đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuy nhiên, đến ngày 15/9, hình ảnh này đã bị thay đổi. Theo đó, hình ảnh mới được sử dụng chỉ bao gồm phần lãnh thổ trên đất liền của Việt Nam và các đảo ven bờ. Nội dung của bài đăng vẫn giữ nguyên, với lời khẳng định: “Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”

Hiện đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi hay giải thích chính thức nào về sự thay đổi này.

Vũ Tuấn (t/h)

x