Việt Nam sắp tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho 40 người

09/12/20, 10:24 Việt Nam

Theo kế hoạch, sáng mai (10/12), 40 tình nguyện viên sẽ được tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nanocovac tại Học viện Quân y (Hà Nội)

Việt Nam sắp tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.
Việt Nam sắp tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Hoàng Giang)

Ông Trần Thế Vinh trợ lý kỹ thuật tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ dược Nanogen cho biết, Nanogen khá tự tin về độ an toàn của vaccine ngừa COVID-19 khi nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, cần chờ kết quả nghiên cứu lâm sàng trên người mới có thể khẳng định độ an toàn đạt 100%.

Vaccine ngừa COVID-19 do Nanogen sản xuất có tên gọi Nanocovac. Vaccine được làm thí nghiệm trên chuột, chuột hamster, khỉ và cho kết quả an toàn, đáp ứng miễn dịch tốt. 

Theo ông Vinh, vaccine Nanocovac được Nanogen độc lập nghiên cứu và sản xuất dòng, có tham khảo tài liệu các nước được công bố trên những tạp chí uy tín ngay từ ngày đầu xảy ra dịch COVID-19.

So sánh kết quả thí nghiệm trên chuột hamster cho thấy, kết quả rất khả quan và dịch phổi chuột hamster xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khi được tiêm vaccine Nanocovac.Trong khi chuột hamster khác cũng cho nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không tiêm vaccine thì lại dương tính và có biểu hiện mệt mỏi.

“Kết quả trên là bằng chứng thuyết phục để vaccine Nanocovac của Nanogen được chọn thử nghiệm lâm sàng trên người”, ông Vinh nói.

Ngày mai (10/12), 40 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-50, đáp ứng các yêu cầu sức khỏe sẽ được lựa chọn tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovac trong giai đoạn 1.

Nanogen đã lên kế hoạch cho giai đoạn 2 và 3 và sẽ tiếp tục thử nghiệm khi giai đoạn 1 cho kết quả an toàn.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, Nanogen đang cố gắng đưa vaccine Nanocovac vào danh mục bảo hiểm y tế để tất cả người dân dù giàu hay nghèo đều có cơ hội tiếp cận.

Vương Lam (t/h)

x