Vietnam Airlines sẽ hết phi công nếu tiếp tục cách ly đủ 14 ngày

02/12/20, 14:10 Việt Nam

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ siết chặt công tác xét nghiệm và cách ly của nhân viên. Hãng cũng cho biết sẽ gặp khó khăn về nhân lực nếu toàn bộ tổ bay phải đi cách ly tập trung ở nơi khác.

Sau 3 tháng không có ca lây nhiễm từ cộng đồng thì mới đây, dịch bệnh đã xuất hiện trở lại trong cộng đồng xuất phát từ BN 1342 là tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines do vi phạm trong công tác cách ly.

Tính đến sáng ngày 2/12, cả nước đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng yêu cầu truy rõ trách nhiệm trong vụ việc lần này, đồng thời tìm ra phương án phòng chống, sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp đại dịch bùng phát đợt 3.

Đại diện Vietnam Airlines cho rằng nhân lực tổ bay của hãng sẽ cạn kiệt nếu áp dụng quy định cách ly đủ 14 ngày. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết hiện vẫn chưa có cơ sở để kết luận BN 1342 lây chéo trong khu cách ly của hãng. Tuy nhiên, hãng sẽ tiến hành kỷ luật người này vì vi phạm quy định cách ly tại nhà.

Trưởng ban truyền thông Vietnam Airlines, ông Đặng Anh Tuấn, cho biết Bộ Y tế và chính quyền địa phương đã tới để kiểm tra các trung tâm cách ly của Vietnam Airlines (2 địa điểm tại TP.HCM và một địa điểm ở Hà Nội). Về vấn đề cơ sở vật chất, các trung tâm này cơ bản đều đã đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định đề ra.

Chắc chắn sau khi hoàn tất thủ tục cách ly, tiếp viên này sẽ bị hãng kỷ luật. Tổng công ty cũng đang tiến hành điều tra, đánh giá, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan“, ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn xác nhận vẫn có trường hợp nhân viên trong hãng chưa tuân thủ cách ly một cách tuyệt đối tại khu cách ly. Hiện hãng đã ra văn bản yêu cầu quản lý chặt chẽ, kiểm tra camera hàng ngày để kiểm tra và xử lý những cá nhân vi phạm quy định cách ly.

Về vấn đề chính sách cho tiếp viên về nhà chỉ sau 4-5 ngày cách ly tập trung và 2 lần xét nghiệm, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng chưa có kế hoạch điều chỉnh và hiện vẫn đang áp dụng chính sách này.

Ông Tuấn cho biết thêm việc thay đổi quy trình cách ly sẽ do Ban chỉ đạo quốc gia quyết định. Tuy nhiên thay vì xét nghiệm 2 lần như hiện nay, hãng sẽ có phương án xét nghiệm 3-4 lần để tăng cường tính đảm bảo.

Việc Vietnam Airlines phải tạm dừng hoạt động tại điểm cách ly của hãng tại quận Tân Bình để chuyển hết tổ bay về khu cách ly tập trung ở Củ Chi, đại diện hãng cho rằng phương án này sẽ rất ảnh hưởng đến nguồn nhân lực vận hành bay.

Nếu tất cả tổ bay đều phải tiến hành cách ly đủ 14 ngày ở Củ Chi, bất kể xét nghiệm bao nhiêu lần âm tính, thì chúng tôi chỉ bay được vài ngày là hết phi công“, đại diện hãng chia sẻ.

Đại diện hãng cho biết trong thời gian qua, để đảm bảo đủ nhân lực cho việc vận hành, Vietnam Airlines cho phép tổ bay chỉ cần xét nghiệm đủ 2 lần âm tính, không cần cách ly đủ 14 ngày vẫn có thể tiếp tục phục vụ các chuyến quốc tế. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, nếu không thực hiện tiếp các chuyến bay quốc tế thì tổ bay sẽ được cho về cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Khi có nhiệm vụ bay quốc tế thì họ sẽ chỉ được bay tuyến quốc tế và không được đi vào nội địa Việt Nam“, đại diện hãng cho biết.

Vietnam Airlines cho rằng việc tổ bay trong chuyến bay không có hành khách nhiễm bệnh thì việc sau khi xét nghiệm 2 lần là đã mang tính tương đối chính xác, rủi ro là rất ít. 

Yên Yên (t/h)

x