Vĩnh Long: Bé trai 3 tuổi bất ngờ đột quỵ, xuất huyết não khi đang chơi với bạn

06/01/21, 08:48 Việt Nam

Bé trai 3 tuổi ở tỉnh Vĩnh Long đột ngột bị đột quỵ khi đang chơi cùng bạn bè. Được biết đây là trường hợp ít tuổi nhất từ trước đến nay ghi nhận mắc bệnh túi phình mạch máu não.

Bé Thành Nhân đột quỵ khi mới 3 tuổi. (Ảnh: vietnamnet)

Tối ngày 5/1, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa  cứu sống một trường hợp bị đột quỵ xuất huyết não là bé Thành Nhân (nam, 3 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), được biết đây là một trong những bệnh lý thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở người lớn tuổi.

Gần 1 tháng trước, khi bé Nhân đang chơi với bạn thì bất ngờ bị té xuống sàn rồi lên cơn co giật, bất tỉnh. Gia đình nhanh chóng đưa bé tới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM để cấp cứu. Các bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm và chụp CT Scan sọ não, bước đầu phát hiện bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều.

Các bác sĩ đang tiến hành đặt stent cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Sau khi hồi sức ổn định, bé được đưa đi chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Kết quả đúng như dự đoán của các bác sĩ, nguyên nhân xuất huyết não là do bé có túi phình mạch máu não.

Bé được các bác sĩ lên kế hoạch điều trị, tìm cách làm tắc hoàn toàn túi phình bằng cách đặt stent chuyển dòng. Đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao mà không cần phải phẫu thuật. 

Được biết, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và gây tử vong ở người lớn tuổi, tuy nhiên những năm gần đây, ngày càng có nhiều những người trẻ tuổi mắc căn bệnh này. Trường hợp bé trai 3 tuổi là bệnh nhân ít tuổi nhất từ trước đến nay ghi nhận mắc bệnh túi phình mạch máu não.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, khoa Ngoại Thần kinh cho biết: “Triệu chứng bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng. Do đây là bệnh hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được phát hiện kịp thời và chuyển viện, điều trị nhanh chóng, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng“.

Đến nay, sau gần một tháng phẫu thuật và điều trị, sức khỏe bé Nhân đã ổn định và chuẩn bị được xuất viện trong những ngày tới.  

Yên Yên (t/h)

x