Vĩnh Long: Cán bộ Văn phòng đất đai lừa đảo 43 tỉ đồng vì thua ‘cá độ bóng đá’

26/02/21, 11:30 Việt Nam

Với thủ đoạn lừa người hùn mua đất bán lại kiếm lời nhưng thực chất không mua bán đất mà lấy nguồn tiền tiêu xài, Ngà chiếm đoạt của 50 người với số tiền gần 43 tỉ đồng.

Ngày 25/2, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Ngà (36 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long – cựu phó giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bình Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung cáo trạng, từ khoảng tháng 4/2018, Nguyễn Thanh Ngà cùng với Nguyễn Phúc Hậu (ngụ thị xã Bình Minh) và Đào Bá Trung (ngụ huyện Bình Tân, cùng tỉnh Vĩnh Long) bắt đầu cá độ bóng đá.

Nguyễn Thanh Ngà tại phiên xét xử sơ thẩm (Ảnh theo tuoitre)
Nguyễn Thanh Ngà tại phiên xét xử sơ thẩm (Ảnh theo tuoitre)

Số tiền Ngà cá cược đối với mỗi trận bóng đá ở các giải châu u từ 50 đến 300 triệu đồng/trận, mỗi ngày chơi từ 15 đến 20 trận đấu. Chẳng bao lâu, số tiền Ngà thua độ lên đến 22 tỉ đồng và không còn khả năng thanh toán.

Đến tháng 6/2018, Ngà nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngà rủ người dân, nguyên cán bộ lãnh đạo địa phương… hùn tiền để mua bán đất tại xã Bình Minh để bán lại kiếm lời.

Ngà thông tin cho mọi người, “Có người bán đất, đã có người hỏi mua và đặt tiền cọc rồi” chỉ cần hùn tiền mua rồi trong khoảng 10-30 ngày sẽ bán lại thì sẽ có tiền và lợi nhuận.

Sau đó, Ngà tính toán và đưa tiền lợi nhuận cho các bị hại với số tiền hơn 4,4 tỉ đồng, nên các bị hại tin là thật và tiếp tục hùn tiền với Ngà.

Sự thật là Ngà lấy nguồn tiền trên tiêu xài cá nhân, tham gia đánh bạc và dùng chi trả một khoản tiền cho các khoản nợ trước đó, chứ không mua bán đất. Với thủ đoạn trên, Ngà chiếm đoạt của 50 người với số tiền gần 43 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Ngà còn được xác định dùng mối quan hệ cá nhân nhận hơn 500 triệu đồng của người dân nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa đến hạn nộp. Tuy nhiên, số tiền này Ngà đã thỏa thuận chi trả riêng.

Đến khi không còn khả năng chi trả, Ngà bỏ trốn. Đến ngày 25/11/2019, Ngà đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đầu thú.

Làm việc với cơ quan chức năng, Ngà thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người sau đó tạm giam từ 1/12/2019 đến nay.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của Nguyễn Thanh Ngà đã vi phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Bên cạnh đó, Ngà có tình tiết tăng nặng do phạm tội 2 lần trở lên.

HĐXX ra quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Ngà 20 năm tù giam. Ngoài ra, HĐXX cũng nhận định, Ngà có dấu hiệu của hành vi “đánh bạc”, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản đề nghị Công an thị xã Bình Minh tiến hành khởi tố, điều tra theo quy định.

Anh Thư (t/h)

x