Vĩnh Long: Nguyên trụ trì chùa Phước Quang bị bắt giam

26/11/20, 08:01 Việt Nam

Mới đây, sư Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung), nguyên trụ trì chùa Phước Quang đã bị Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân.

Ông Phạm Văn Cung khi còn tại ngoại. (Ảnh qua vnexpress)

Ngày 25/11, Dân Việt dẫn nguồn tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị này đã khởi tố, bắt tạm giam sư Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung), nguyên trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc Cô nhi viện Suối nguồn tình thương (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Trước đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được nhiều đơn tố giác ông Phạm Văn Cung, khẳng định rằng trụ trì chùa Phước Quang này đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt của họ hàng chục tỷ đồng. 

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, ông Cung đã lừa đảo, dùng thủ đoạn nhờ ông Sơn vay nợ giùm gần 5 tỷ đồng, sau đó né tránh, không trả nợ.

Ngoài ông Sơn, còn có 4 nạn nhân khác cũng đứng đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Cung, với tổng số tiền mà ông Cung lừa đảo chiếm đoạt là khoảng 34,5 tỷ đồng.

Trong đó, bà B.T.N (Hà Nội) tố cáo với Công an tỉnh Vĩnh Long rằng ông Cung đã lợi dụng sự tội nghiệp của các em nhỏ để đánh vào lòng thương hại của mọi người nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bà chỉ quen biết ông Cung từ Lễ Phật đản năm 2017, nhưng đã bị ông Cung lừa, dụ dỗ lấy đi tổng cộng khoảng 30 tỷ đồng. Trong đó, có việc ông Cung nói đang nợ nần tiền xây dựng chùa Phước Quang, xây dựng Cô nhi viện Suối nguồn tình thương, nên vay bà N. hơn 22 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn là một trong những người đứng ra tố cáo hành vi của ông Phạm Văn Cung. (Ảnh qua danviet)

Về phần bà T.T.A.H (Việt kiều Đức) đã quen biết ông Cung từ năm 2015. 

“Ông Cung mời tôi về thăm Cô nhi viện Suối nguồn tình thương, tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Tôi thấy những đứa trẻ mồ côi quá tội nghiệp. Thấy vậy, ông Cung nhiều lần điện thoại cho tôi than khóc, nói cần được giúp đỡ tiền bạc để lo cho mấy đứa trẻ”, bà H. cho biết.

Để giúp đỡ ông Cung cùng ‘các e nhỏ mồ côi’, bà H. sau đó đã vay mượn khoảng 7 tỷ đồng Việt Nam, gửi về cho ông Cung mượn. 

Sau đó, ông Cung lại tiếp tục điện thoại cho bà H. rất nhiều lần để than khóc, cầu mong bà giúp đỡ, cho vay tiền. Bà H. cầm lòng không đặng, cầm cố cả cửa hàng kinh doanh ở Đức gửi về cho ông Cung vay 50.000 Euro. Có lần, bà H. bán cả nữ trang, rồi gửi tiền về cho ông Cung vay…

Vì chuyển tiền bất hợp pháp về cho ông Cung vay mà em gái bà H. đã bị chính quyền Đức phạt hành chính gần 10.000 Euro, không cho nhập quốc tịch… 

Đến nay, với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng, bà H. chấp nhận tặng 1 tỷ đồng cho Cô nhi viện, còn lại 6 tỷ đồng, bà yêu cầu ông Cung hoàn trả, nhưng vị trụ trì chùa Phước Quang này tránh né, không chịu trả.

Sau khi xác minh những thông tin trên, vào giữa tháng 8, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định cho trụ trì Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung) hoàn tục trở về gia thất; đồng thời, thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni và xóa tên trong danh bộ tăng ni…

Đến ngày 23/9, Hội đồng Trị sự – Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có thông báo chính thức về quyết định trên.

Ngay sau thông báo trên, vào sáng 24/9, Công an tỉnh Vĩnh Long đã chính thức vào cuộc điều tra, xác minh các đơn tố cáo của các nạn nhân bị ông Cung dụ dỗ lấy tiền…

Nguồn tin từ Vnexpress cho biết, ông Phạm Văn Cung đã xuất gia vào năm 1993, được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang năm 2006. Ông từng được ngành chức năng tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì thành tích xuất sắc trong hoạt động từ thiện xã hội…

Cô nhi Suối Nguồn Tình Thương được xây dựng năm 2008 trên diện tích hơn 3.500 m2, với kinh phí hơn 9 tỷ đồng, do các nhà hảo tâm, phật tử trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long đóng góp. Công trình đưa vào sử dụng cuối năm 2012, có khả năng nuôi dưỡng 150 trẻ lang thang, cơ nhỡ.

Vũ Tuấn(t/h)

x