VKSND kết luận về vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu

08/09/20, 07:50 Việt Nam

Liên quan đến vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu, mới đây, VKSND TP.HCM đã đồng tình với quan điểm của cơ quan điều tra, quyết định không khởi tố vụ án hình sự và khẳng định rằng vụ việc không có bất cứ dấu hiệu tội phạm nào.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín là một chuyên gia kinh tế nổi tiếng. (Ảnh qua vietnamnet)

Pháp Luật TP.HCM ngày 7/9 dẫn nguồn tin từ VKSND TP.HCM cho biết, đã có kết luận kiểm sát quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín (SN 1976) rơi lầu tử vong tại chung cư New Sài Gòn ở huyện Nhà Bè, TP.HCM hôm 5/4.

Theo các kết quả xác minh, khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y tử thi, giám định pháp y bổ sung, kết luận giám định nguồn ADN tại khu vực lan can, giếng trời tầng 14; các tài liệu trích xuất file camera an ninh ở thang máy tầng 14 và tầng trệt block D2 của chung cư New Sài Gòn, VKSND nhận định có cơ sở kết luận ông Tín rơi từ giếng trời tầng 14 xuống đất tử vong.

Nguyên nhân tử vong là do đa chấn thương, trong người ông Tín có nồng độ cồn trong máu là 220 mg/110 ml, không có độc chất. 

Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nên việc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ.

Từ đó, VKSND TP.HCM kết luận Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật. 

Với căn cứ này, VKSND TP.HCM đã hoàn hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM giải quyết theo thẩm quyền.

Công an thực nghiệm hiện trường vào ngày 10/4, tại căn hộ của ông Dũng sau khi xảy ra vụ ông Tín chết. (Ảnh qua vnexpress)

Theo hồ sơ vụ án, trước đó vào chiều 5/4, ông Tín cùng một số người bạn đã đến 1 căn hộ ở tầng 14 của một chung cư ở xã Phước Kiển để bàn công việc. 

Đến 19 giờ cùng ngày (5/4) thì nhiều người dân sống tại chung cư này bất ngờ nghe thấy tiếng động lớn, sau đó phát hiện ông Tín rơi từ trên cao xuống đất và tử vong tại chỗ. Thi thể ông Tín sau đó đã được đưa đến nhà xác Bệnh viện huyện Nhà Bè để phục vụ công tác điều tra.

Trao đổi với phóng viên, người thân và bạn bè của ông Tín đều nghi ngờ đây là một vụ án mạng, ông Tín là người bị hại và cho biết đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

“Chung cư này có lan can cao tới ngực, việc ông Tín rơi lầu rất khó xảy ra. Chúng tôi đang chờ cơ quan Công an điều tra làm sáng tỏ vụ việc”, một đồng nghiệp nạn nhân nói.

Cũng trong bảng tường trình với công an, bà Bích, vợ chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cho rằng cái chết của chồng mình có uẩn khúc, liên quan đến lợi ích nhóm của một số người trong ngôi trường có tiếng ở TP.HCM, nơi ông từng được bổ nhiệm phụ trách mảng truyền thông.

Bà còn cho biết, cách đây hơn 1 tháng (sau khi ông Tín từ chức bên mảng truyền thông này), thầy T.  (lãnh đạo của trường đại học trên) có gọi chồng bà lên phòng làm việc. “Chồng tôi dè chừng đến mức không dám uống ly trà thầy T. rót vì sợ có độc, chồng tôi tự tay pha bình khác”, bà Bích viết trong bản tường trình.

Được biết, ông Bùi Quang Tín đã có hơn 23 năm nghiên cứu, giảng dạy và làm việc thực tiễn trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và trên 7 năm nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực pháp lý. Ông cũng là giảng viên của nhiều trường Đại học lớn trong cả nước và tại các doanh nghiệp, định chế tài chính lớn về các chuyên đề tài chính, ngân hàng, pháp lý.

Trước khi mất một ngày, ông Tín có tiếp xúc, trao đổi với một số nhà báo về chính sách giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19)…

Vũ Tuấn (t/h)

x