“Vợ chấp nhận hy sinh để con được sống. Nghe vợ nói vậy, nước mắt tôi cứ trào ra”

26/01/21, 08:54 Việt Nam

Chị Tiên chấp nhận đối mặt với cái chết để bước vào ca mổ lấy thai, cứu sống cậu con trai nhỏ của mình. Cho đến khi qua đời, chị vẫn chưa một lần được nhìn thấy mặt con.

Câu chuyện được chia sẻ trên facebook. (Ảnh: facebook)

Câu chuyện về sản phụ Nguyễn Thị Tiên (25 tuổi, ngụ thôn 6, xã Gia Phố, H. Hương Khê, Hà Tĩnh) bị viêm màng não, dù bệnh tình nguy kịch nhưng vẫn chấp nhận đổi cái chết của bản thân để con được sống đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Theo chia sẻ, ngày 9/1/2021 chị Tiên được bác sĩ tại BV Quốc tế Vinh – Nghệ An chỉ định mổ gấp để cứu lấy đứa bé trong bụng do bản thân bị xuất huyết não, virus xâm nhập não, liệt nửa người nguy hiểm tính mạng. 

Trong cơn đau, Tiên và gia đình đã quyết định chấp nhận hy sinh tính mạng để cứu lấy đứa con. Khi bác sĩ hỏi ý kiến và yêu cầu ký giấy cam kết, chị nói trong cơn đau từng lời đứt quãng: “Xin bác sĩ cứu lấy con em, còn mạng sống em như thế nào em cũng chấp nhận, xin cứu lấy con em“.

Sau ca mổ, tình hình của Tiên ngày càng nguy kịch, chị nhanh chóng được chuyển tới bệnh viện Bạch Mai Hà Nội để cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên, dù đã được các bác sĩ nỗ lực, tận tình cứu chữa nhưng đến ngày 19/1, Tiên đã không thể qua khỏi.

Được biết, hoàn cảnh của Tiên vô cùng khó khăn, sau 7 năm tìm hiểu, chị và chồng là anh Phan Văn Nam (27 tuổi, ngụ thôn 2, xã Hương Long, H.Hương Khê) quyết định đi đến hôn nhân, cuộc sống khó khăn nên 2 vợ chồng ra Bắc Ninh làm công nhân, cả gia đình dựa vào nguồn kinh tế chính là chồng chị, bố chồng chị cũng vừa mất vì căn bệnh ung thư quái ác. 

Đầu tháng 1, khi mang thai ở tuần 37, chị Tiên xin nghỉ việc, một mình về nhà chờ sinh con. Tuy nhiên sau đó vài hôm chị bắt đầu thấy cơ thể yếu ớt, đầu hay choáng váng nên gọi báo tin cho chồng. 

Nghe vậy, anh Nam tạm xin nghỉ để bắt xe về nhà để đưa vợ đi khám bệnh. Ngày 9/1, chị Tiên được đưa tới một bệnh viện tư nhân ở TP. Vinh, Nghệ An Thăm khám, bác sĩ cho biết chị Tiên bị viêm màng não, bệnh tình vô cùng nguy hiểm, tính mạng của cả mẹ lẫn con đều đang bị đe dọa nên cần phải mổ gấp.

Sự hy sinh của mẹ đã giúp đứa bé được an toàn (Ảnh: thanhnien)

Ca mổ sẽ là 50/50 nên chị Tiên có thể sau đó sẽ vĩnh viễn không tỉnh lại được. Sau khi gia đình hai bên thảo luận, anh Nam ký vào bản cam kết vì không có lựa chọn nào khác.

Mặc dù tôi không cho vợ biết bệnh tình hiện tại nhưng vợ tôi dường như đã lường trước ca mổ đầy khó khăn này. Tiên nói với tôi là nếu cô ấy có mệnh hệ gì thì hãy cứu lấy con trước. Vợ chấp nhận hy sinh để con được sống. Nghe vợ nói vậy, nước mắt tôi cứ trào ra“, anh Nam kể.

“Khi sinh con ra thì Tiên hôn mê. Hôm tỉnh thì vẫn chưa gặp được con vì thằng bé sinh ra bị nhiễm khuẩn, đang được các bác sĩ chăm sóc. Khi bệnh viện trả về thì Tiên đã chết lâm sàng rồi, không kịp nhìn mặt con lần cuối”, anh Nam nói trong nước mắt.

Anh Nam chia sẻ, cho đến khi qua đời, vợ anh vẫn chưa lần nào được nhìn thấy mặt con, vì lo chạy chữa cho vợ nên khi con sinh ra anh phải nhờ người thân chăm sóc.

Yên Yên (t/h)

x