Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi giữ trời rét Hà Nội: Xuất hiện người thân các bé

12/01/21, 08:34 Việt Nam

Hai cháu nói bố mẹ đã chết và không biết thông tin gì khác. Hiện 2 cháu cứ gặp người lạ là khóc nên gia đình bà Bích phải hạn chế tối đa việc để người ngoài gặp các cháu. Hiện đã có 2 người thân đến xin nhận cháu bé.

Ngày 11/1, một lãnh đạo xã Lê Lợi cho biết, hiện tại chính quyền đang xác minh thông tin về người thân của 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời lạnh trên bờ đê ở xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, TP Hà Nội).

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một bài viết đăng tải thông tin về việc 2 cháu bé (bé gái khoảng 5 tuổi và bé trai khoảng 3 tuổi) bị người thân bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm theo một lá thư. 

Thông tin hai cháu bé bị bỏ rơi gây xôn xao. (Ảnh theo saostar)
Thông tin hai cháu bé bị bỏ rơi gây xôn xao. (Ảnh theo saostar)

Được biết, bà Bích (trú xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội), là người đầu tiên phát hiện ra 2 cháu bé. Bà Bích kể, vào trưa ngày 9/1, khi chị cùng em gái đi từ nhà ra khu vực đê sông Hồng thì nhìn thấy 2 cháu nhỏ đang xách túi đứng ở trên đê khóc.

Bà Bích đã đến hỏi thăm 2 cháu và được biết 2 cháu bị bỏ lại. Qua kiểm tra bên trong chiếc túi xách thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Sau đó, một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay nguệch ngoạc. 

Mảnh giấy được để lại (Ảnh theo nld)
Mảnh giấy được để lại (Ảnh theo nld)

Bà Bích đã đưa 2 cháu về nhà và đến trình báo sự việc cho chính quyền địa phương. Sau đó, chính quyền xã đã tới đưa 2 cháu đi khám sức khỏe. Hiện bà Bích đang tạm thời nuôi dưỡng và chăm sóc 2 cháu cho đến khi tìm được người thân cho hai cháu.

Hai cháu nói bố mẹ đã chết và không biết thông tin gì khác. Hiện 2 cháu cứ gặp người lạ là khóc nên gia đình phải hạn chế tối đa việc để người ngoài gặp các cháu. Nhà chùa cũng đã đến xin nhận nuôi nhưng gia đình tôi không đồng ý, gia đình tôi có nguyện vọng nhận nuôi dưỡng 2 cháu“, bà Bích chia sẻ.

2 cháu bé đang được người dân nuôi dưỡng tạm thời (Ảnh theo nld)
2 cháu bé đang được người dân nuôi dưỡng tạm thời (Ảnh theo nld)

Một cán bộ Văn phòng UBND xã Lê Lợi cho hay, cách đây vài tháng, bà Bích có đưa một nhà sư được giới thiệu tên Tâm cùng người đàn ông cầm theo 2 tờ giấy chứng sinh đến UBND xã.

Theo giới thiệu đây là ông ngoại của 2 bé mà bà Bích muốn nhận làm con nuôi, tuy nhiên do hồ sơ lúc đó không đầy đủ, UBND xã yêu cầu cần có giấy khai sinh mới hoàn tất thủ tục xin con nuôi.

Bà Bích đồng ý sẽ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định, nhưng sau đó không thấy quay lại UBND xã để thực hiện.

Đến ngày 9/1, bà Bích thông báo về việc phát hiện 2 cháu bé bị bỏ lại trên bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã.

“Thời điểm đó, bà Bích chỉ dẫn theo một nhà sư cùng người đàn ông mà không dẫn theo 2 cháu bé định xin làm con nuôi. Vậy nên chúng tôi cũng không biết 2 cháu bé mới được phát hiện bị bỏ rơi ở bờ đê ngày 9/1 có phải là 2 cháu bé trước đó bà định xin không”, vị cán bộ xã nói.

Chiều qua 11/1, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín cho biết, đã có 2 người tìm đến trụ sở ủy ban tự giới thiệu là người thân của 2 cháu bé.

Theo ông Phát, 2 người này tự giới thiệu là bác và có họ hàng ruột thịt của các cháu. Họ cũng cho biết rằng, bố mẹ các cháu đã mất, họ nuôi các cháu nhưng không có điều kiện nên phải đem đi cho.

Chính quyền xã cho biết, từ thời điểm thông tin về 2 cháu bé được đăng tải, chia sẻ trên MXH thì đã có nhiều người đã liên hệ với chính quyền để xin nhận nuôi 2 cháu. 

Anh Thư (t/h)

x