Vụ 2 chị em bị bỏ rơi giữa trời rét Hà Nội: Không tìm được cha, người bác rất khó khăn

13/01/21, 15:42 Việt Nam

2 cháu Quỳnh Anh và Nam hiện mẹ và ông ngoại đã mất, không xác định được bố là ai, người thân duy nhất là bác của mình, tuy nhiên hoàn cảnh gia đình của người bác vô cùng khó khăn, không đủ điều kiện nuôi các cháu.

Chiều ngày 12/1, đại diện tư pháp phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, liên quan đến vụ việc 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lá thư “bố mẹ đã chết” là con ruột của chị Bùi Quỳnh Lê (SN 1985, ở phường Yên Phụ, Tây Hồ).

Qua tìm hiểu, xác minh, vào tháng 5/2016, chị Lê kết hôn với chồng là anh Đào Minh Cường (SN 1982, ở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội). Sau một thời gian chung sống thì 2 vợ chồng có mâu thuẫn nên quyết định ly thân.

Chị Lê sau đó sinh được 2 người con là Quỳnh Anh và Nam, tuy nhiên bản thân chị cũng không xác định được cha ruột của 2 bé là ai.

Hàng xóm nhà người bác của 2 cháu bé chia sẻ sự việc với PV. (Ảnh: 24h)

Gia đình cũng có làm thủ tục khai sinh cho hai cháu nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu thường trú của người cha.

Đến ngày 19/6/2020, cơ quan chức năng đã cố tìm anh Cường, tuy nhiên Công an phường Phúc Xá xác nhận rằng không có nhân khẩu nào tên Đào Minh Cường có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương.

Đến ngày 26/6/2020, chị Lê qua đời do bệnh nặng, 2 cháu về ở với ông ngoại trên đường An Dương, phường Yên Phụ.

Ông ngoại tuổi đã cao, sức khỏe suy yếu, kinh tế không có nên buộc phải mang 2 cháu xuống cho chùa An Định (chùa Dành) ở Thường Tín nhờ nuôi dưỡng vào tháng 9/2020.

Vài tháng sau đó thì ông ngoại 2 cháu cũng qua đời.

Đại diện tư pháp phường Yên Phụ cũng cho hay, đơn vị đã vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị Lê là ông V. đón 2 cháu về nhà sinh sống.

Nhưng gia cảnh của ông V. cũng vô cùng khó khăn, không đủ điều kiện nuôi được các cháu.

Do người thân của các cháu đã mất nên việc làm thủ tục nhập khẩu cho hai cháu về chùa không thực hiện được. Ngày 6/1, chùa có điện cho bác ruột của hai cháu xuống đón các cháu về.

Nhà của người bác của 2 cháu ở đường An Dương, phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội). (Ảnh: 24h)

Ngày 9/11, bác ruột tới đón các cháu về, khi đi đến điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì để các cháu ở đây rồi trốn cạnh đó chờ khi gia đình bà Lê Thị Bích đi đến phát hiện thì người bác này mới bỏ về nhà.

Thời điểm đó hai chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên đê sông Hồng đứng khóc lóc, tay cầm theo túi xách, bên trong có một lá thư tay, một ít quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung trong lá thư ghi, 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé.

Sau đó, bà Bích đã thông báo sự việc cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe ổn định, tinh thần có chút hoảng sợ.

Qua làm việc với UBND xã, người bác của 2 cháu đang sinh sống ở phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nên mong muốn 2 cháu được mạnh thường quân giúp đỡ nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, chính quyền đã yêu cầu người này cung cấp giấy khai sinh bản gốc của hai cháu cho xã để tiến hành xác minh, làm các thủ tục theo quy định.

Về phía bà Bích, bà mong muốn sau khi hoàn thiện thủ tục pháp lý cho 2 cháu, gia đình bà sẽ xin nhận các cháu làm con nuôi. 

Yên Yên (t/h)

x