Vụ 3 ngư dân Hà Tĩnh thiệt mạng ở Hàn Quốc: Xé lòng nỗi đau vợ trẻ, con thơ

26/02/21, 08:13 Việt Nam

Vụ chìm tàu cá ngày 19/2, ở Hàn Quốc đã khiến 6 người trên thuyền gặp nạn, trong đó có 3 người Việt Nam, và 2 trong 3 trường hợp đó là người thôn Tân Trù, xã Xuân Liên.

Đã 5 ngày trôi qua kể từ ngày bà con tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh nhận được hung tin 2 người dân địa phương gặp nạn ngoài khơi Hàn Quốc, tuy nhiên nỗi buồn vẫn đang bao phủ cả một vùng quê nhỏ.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 19/2, 6 thuyền viên trên tàu gặp nạn ngoài khơi Hàn Quốc, trong đó có 3 người Việt Nam, và 2 trong 3 trường hợp đó là anh Hoàng Duy Chung (SN 1984) đã tử vong và anh Nguyễn Đức Hồng (SN 1976) hiện vẫn đang mất tích, cả 2 đều trú tại thôn Tân Trù, xã Xuân Liên.

Ngày 24/2, gặp chị Trần Thị Hồng Sen (SN 1989, ở thôn Tân Trù, vợ của anh Chung) trong căn nhà cấp 4 đã cũ, đứng trước nỗi đau quá lớn ập xuống bất ngờ, giờ đây chị như người mất hồn, đã nhiều ngày chị không ăn không uống, cũng chẳng nói chuyện cùng ai, chỉ ngồi thu mình ở một góc nhà.

Chị Sen cùng con gái đầu lòng. (Ảnh: baogiaothong)

Ngoài sân, đứa con thơ vừa hơn 3 tuổi của anh chị vẫn hồn nhiên nô đùa, có lẽ bản thân con còn quá nhỏ để có thể hiểu được nỗi đau, nỗi mất mát không gì có thể bù đắp này.

Được biết gia đình chị có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, năm 2016, sau một thời gian tìm hiểu và yêu thương nhau, anh chị đã quyết định đi tới hôn nhân.

Cũng trong năm này, anh Chung đỗ chứng chỉ tiếng Hàn Quốc, còn chị thì biết mình đã có em bé.

Gom góp toàn bộ tiền bạc trong nhà và 2 bên nội ngoại, anh chị vay thêm tiền ở ngân hàng để anh có thể đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng chờ mãi vẫn chưa đến lượt anh được đi.

Năm 2017, con gái đầu lòng của anh chị ra đời, một tháng sau đó thì chị bị áp-xe phải phẫu thuật. Cuộc sống gia đình vốn đã chật vật, nay lại càng khó khăn hơn. Để có tiền lo cho gia đình, anh Chung phải đi làm thợ xây khắp nơi trong vùng.

Ngôi nhà cấp 4 lụp xụp của gia đình anh Chung, chị Sen. (Ảnh: baogiaothong)

Một năm sau đó, anh nhận được quyết định đi Hàn Quốc. Mang theo bao điều hy vọng về tương lai để vợ con được sống tốt hơn, thế nhưng ngày 19/2 vừa qua, tai nạn bất ngờ ập đến, ngày 20/2 thi thể anh Chung được tìm thấy và đưa về bờ, đó cũng là ngày sinh nhật lần thứ 37 của anh.

Chị Sen nghẹn ngào: “1 giờ 30 sáng (tức khoảng 3 giờ 30 sáng, giờ Hàn Quốc) ngày 19/2 anh ấy còn nhắn tin về cho gia đình “mẹ con ngủ đi, bố lên tàu đi biển đây”.

Chị có nhắn tin hỏi lại rằng sao hôm nay tàu đi sớm vậy vì bình thường tàu đi biển vào khoảng 8 giờ sáng Hàn Quốc (tức khoảng 6 giờ sáng Việt Nam), nhưng không thấy anh Chung hồi âm. Bản thân chị cũng đinh ninh có thể do tàu chạy nên anh tranh thủ chợp mắt tí, ngờ đâu đó lại là tin nhắn cuối cùng anh gửi về cho vợ con.

Cách đó mấy hôm, trong nhà hết sữa, con gái có điện thoại nói chuyện với bố. Anh ấy còn hứa với con là bố sẽ mua thật nhiều sữa và đồ chơi gửi về cho con. Hai bố con còn hỏi nhau con thích đồ chơi gì? Giờ anh ấy đi thật rồi, sữa và đồ chơi cũng chưa kịp gửi về cho con…”, Chị sen khóc nấc, không nói được hết câu.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 toàn cầu, gia đình muốn sang Hàn Quốc để đưa anh về là điều rất khó. Cộng thêm hiện gia đình vẫn còn khoản nợ hơn 100 triệu đồng chạy vay khắp nơi để anh đi xuất khẩu lao động.

Ước vọng cuối cùng của chị Sen là mong các ban ngành chức năng của 2 nước có thể tạo điều kiện để sớm đưa thi thể anh về với vợ con và gia đình.

Cách nhà chị Sen không xa, không khí ảm đạm cũng bao trùm gia đình chị Ngô Thị Nga (vợ của ngư dân Nguyễn Đức Hồng, SN 1984, trú tại thôn Lâm Hải Hoa).

Đến chiều ngày 24/2, lực lượng chức năng ở Hàn Quốc vẫn chưa tìm thấy anh Hồng.

Chị Nga nén nỗi đau vào lòng rồi chia sẻ: “Vào khoảng 1 giờ sáng ngày 19/2, anh Hồng còn gửi tin nhắn cho chị với nội dung “thuyền anh đang trên đường ra khơi, mẹ con yên tâm nhé”. Không ngờ rằng đó cũng là lời nhắn cuối cùng của anh, đến chập tối cùng ngày, tàu bị sóng biển đánh chìm khi trên đường vào đất liền tránh trú bão. Sáng ngày 20/2, em trai anh Hồng là Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 1979, ở Hàn Quốc) gọi điện về báo cho gia đình biết hiện vẫn chưa tìm thấy anh”.

Dù hiện hy vọng là vô cùng mong manh nhưng gia đình anh vẫn mong có một phép màu anh Hồng vẫn còn sống.

Người thân trong gia đình cho hay, anh Hồng sang Hàn Quốc làm kinh tế đến nay đã được gần 9 năm. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên anh không thể về quê đón tết cùng gia đình. Anh là trụ cột trong gia đình với 4 người con, trong đó con út chưa đầy 3 tuổi.

Yên Yên (t/h)

x