Vụ án Tôn Nữ Thị Huyền mua bán thận với giá 15.000 – 17.000 USD/quả: “Thận mất, tiền không thấy đâu”

20/01/21, 11:25 Việt Nam

Sau một buổi xét hỏi, HĐXX hội ý rồi quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung với lý do: “Một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm Bộ luật hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật, và các lý do khác, nên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung”

Bị cáo Huyền (áo xám) và các đồng phạm tại tòa ngày 19/1. (Ảnh theo tuoitre)
Bị cáo Huyền (áo xám) và các đồng phạm tại tòa ngày 19/1. (Ảnh theo tuoitre)

Ngày 19/1, TAND TP.HCM tiến hành xét xử vụ án “mua bán bộ phận cơ thể người” đối với 8 bị cáo gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (45 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Hoàng Đức Tùng (30 tuổi, ngụ Hà Giang), Huỳnh Linh Tâm (29 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Đào Quang Hưng (29 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM), Đào Đức Hai Việt (27 tuổi, ngụ TP.Hà Nội), Huỳnh Kim Ngân (26 tuổi, ngụ TP.Sóc Trăng), Phạm Quang Cảnh (25 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) và Nguyễn Minh Tâm (22 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM).

Bán thận rồi trở thành môi giới

Theo nội dung hồ sơ vụ án, vào năm 2009, bị cáo Huyền quen biết với Đoàn Thành Nhân là người Việt sống tại Campuchia (chưa rõ lai lịch) khi đi ghép thận ở Trung Quốc.

Đến cuối năm 2016, sau khi Huyền sang Campuchia gặp lại Nhân thì được Nhân giới thiệu việc mua bán thận với bác sĩ Trần (người Singapore làm việc tại Bệnh viện Quân đội ở thủ đô Phnom Penh). Bác sĩ Trần nói Huyền về nước tìm người mong muốn bán thận đưa sang Campuchia ghép cho người cần tìm, với tiền công 15.000 – 17.000 USD/quả thận.

Các đồng phạm của Huyền đều từng bán thận cho Huyền, rồi tham gia đường dây với vai trò môi giới.

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ở Đồng Nai) được xác đinh cầm đầu đường dây mua bán thận xuyên quốc gia (Ảnh theo laodong)
Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ở Đồng Nai) được xác đinh cầm đầu đường dây mua bán thận xuyên quốc gia (Ảnh theo laodong)

Các bị cáo đã đăng thông tin tìm kiếm người qua trang mạng “Hội những người bán thận”. Những người có nhu cầu bán thận, nhóm máu O, từ 18-35 tuổi, được các bị cáo liên hệ rồi trực tiếp gặp mặt, thỏa thuận giá và được đưa đi làm các xét nghiệm.

Sau khi có kết quả xét nghiệm Huyền chuyển cho bác sĩ Trần. Sau khi so sánh những chỉ số xét nghiệm giữa người ghép và người mua, nếu phù hợp Huyền sẽ tổ chức đưa người bán thận sang Campuchia để mổ ghép thận.

Người bán thân sẽ được trả công từ 200-210 triệu đồng khi về tới Việt Nam. Sau khi trả tiền cho người môi giới 25 triệu đồng/người, trừ hết các chi phí xét nghiệm, ăn ở, đi lại của người bán thận, Huyền hưởng lợi khoảng 70 triệu đồng/người bán thận.

Các bị cáo trao đổi với luật sư trước khi HĐXX làm việc (Ảnh theo nld)
Các bị cáo trao đổi với luật sư trước khi HĐXX làm việc (Ảnh theo nld)

Từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, tổng cộng có 100 người có nhu cầu bán thận được nhóm của Huyền tìm thấy. Trong đó 37 người được Huyền đã đưa sang Campuchia, số còn lại chưa tìm được người ghép phù hợp. Từ đó, Huyền hưởng lợi bất chính từ phi vụ thành công  tổng cộng gần 2,6 tỉ đồng.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Bị cáo Huyền cho rằng hành vi của mình xuất phát từ lòng nhân đạo, muốn giúp người bệnh được ghép thận nhanh chóng, cũng không ép buộc ai. Về lý do đưa người sang Campuchia bán thận là do việc này ở Việt Nam bị cấm. 

Bị cáo từ chối phụ nữ, chỉ chọn những người đàn ông để đưa đi bán thận, vì phụ nữ sức khỏe yếu, sau này còn phải sinh con“, bị cáo Huyền nói.

Thận mất, tiền không thấy đâu

Bán một quả thận, ảnh hưởng sức khỏe nhưng người này đứng trước nguy cơ "mất trắng"  (Ảnh theo tuoitre)
Bán một quả thận, ảnh hưởng sức khỏe nhưng người này đứng trước nguy cơ “mất trắng”  (Ảnh theo tuoitre)

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác định được 22 người bán thận cho Huyền. Những người sau khi bán thận bị tổn hại sức khỏe từ 45-69%. Trong đó, 10 người vẫn chưa nhận được tiền bán thận và yêu cầu Huyền bồi thường.

Khi hỏi về lý do bán thận, những người bị hại có mặt tại phiên tòa đều có cùng câu trả lời: “Do kinh tế gia đình khó khăn”, và thừa nhận biết việc làm này là phạm pháp.

Tại tòa, cả 10 người bị hại đều phẫu thuật, bán 1 quả thận cho Huyền, có người nhận đủ tiền, có người chỉ mới nhận được từ 18-60 triệu đồng tiền tạm ứng.

Sau một buổi xét hỏi, HĐXX hội ý rồi quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung với lý do: “Một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm Bộ luật hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật, và các lý do khác, nên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung“, chủ tọa thông báo.

Anh Thư (t/h)

x