Vụ cụ bà bị con hành hạ ở Long An: Sau đám tang, con gái về lấy hết tiền phúng điếu mang đi

08/09/20, 13:09 Việt Nam

Người con gái hành hạ mẹ già ở Long An khai nhận đã làm những hành động trên do quá ‘bực tức việc mẹ không để lại tài sản gì nhưng phải một mình chăm’, không những vậy, sau đám tang của mẹ, bà H. còn về lấy tiền phúng điếu mang đi…

Cảnh bà H. bạo hành mẹ được ghi lại. (Ảnh cắt từ clip)

Theo ghi nhận của báo Pháp luật TP.HCM, clip cụ bà Trần Thị Đường (SN 1941, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) bị người con gái tên Nguyễn Thị H. (SN 1964) bạo hành được chính con gái của bà H. ghi lại.

Chị B.T.T.T. (SN 1988, là con ruột của bà H.) chia sẻ, do thấy mẹ mình thường đánh, mắng chửi bà ngoại, vì quá đau lòng nên T. dùng điện thoại di động để ghi hình lại vào tháng 11/2019. 

Sau khi cụ Đường mất, vào ngày 2/9, ông Nguyễn Văn S. (anh họ của bà H.) đến dự đám tang của cụ Đường. Tại đám tang, ông S. nghe được việc bà H. có hành vi ngược đãi mẹ, nên gặp con của bà H. để hỏi thăm thì được cho biết bà H. thường đánh, mắng chửi mẹ.

Con bà H. đã cho ông S. biết về đoạn clip trên. Ông S. sau đó xin đoạn clip này rồi đăng lên mạng xã hội. Sau khi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, Công an Long An đã mời những người liên quan lên làm việc. 

Không chỉ bạo hành, sau đám tang mẹ ruột, bà H. còn về lấy hết tiền phúng điếu

Tại cơ quan công an, bà H. đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và cho biết do quá ‘bực tức việc mẹ không để lại tài sản gì, nhưng khi già chỉ có một mình bà lo nuôi dưỡng’ nên bà mới có hành động đánh và mắng chửi mẹ như trong đoạn clip trên.

Cụ thể, báo Phụ nữ online dẫn lời một cán bộ của xã Long Hòa (huyện Cần Đước) cho biết, bà H. bức xúc vì trong việc phân chia thừa kế, phần lớn tài sản cụ Đường đều để lại cho cháu ngoại (là con ruột của bà H.), riêng bà H. không có gì.

Căn nhà của bà Đường, nơi xảy ra sự việc hiện đang bị xiết nợ do bà H. mang nhiều nợ nần. (Ảnh qua thanhnien)

Điều đáng nói là không chỉ bạo hành mẹ ruột, mà sau đám tang của cụ Đường vào ngày 2/9, bà H. còn về lấy hết tiền phúng điếu mang đi, khiến con bà bức xúc và gửi đoạn clip trên cho các thành viên trong gia đình. Về ‘căn nhà trong clip hiện đã bị xiết nợ, do bà H. mang nhiều nợ nần’.

Theo xác minh của Công an huyện Cần Đước, bà H. ở cùng nhà với mẹ tại ấp 4, xã Long Hòa, huyện Cần Đước. Cụ Đường đã qua đời vào ngày 2/9 và được đưa đi hỏa táng. Do vụ việc con gái hành hạ mẹ ruột xảy ra trong nhà, nên người dân xung quanh không biết để can ngăn.

‘Khung hình phạt có thể lên đến 5 năm tù’

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Bùi Trung Linh (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích rằng, hình ảnh trong clip đã cho thấy người con gái phạm tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”, được quy định tại Điều 185 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Điều 185 cũng quy định khung hình phạt cho người phạm tội có thể bị tù đến 5 năm).

Theo luật sư Linh, bà cụ trong clip bị tát, bị đổ chất bẩn lên đầu, cụ tỏ vẻ sợ hãi nên cho thấy trước đó cụ đã nhiều lần bị hành hạ tương tự đến độ đã không còn ý chí phản kháng.

Ông Linh cho rằng, cần làm rõ về cái chết của cụ bà có mang lại giá trị nào đó về kinh tế cho người bạo hành cụ hay không để làm rõ các yếu tố tăng nặng, giảm nhẹ… cho hành vi phạm tội.

Trao đổi với Thanh Niên, đại tá Phạm Thanh Tâm (P.GĐ Công an tỉnh Long An) cho biết, đã yêu cầu Công an huyện Cần Đước phải làm rõ về các vấn đề như quá trình bạo hành, ngược đãi, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà cụ.

“Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Công an huyện Cần Đước nhưng công an tỉnh đang quan ngại “giang hồ mạng” sẽ kéo đến gây bất lợi cho người phụ nữ có dấu hiệu phạm tội nên công an tỉnh cũng đã cử lực lượng xuống địa phương để hỗ trợ, ngăn chặn những vấn đề có thể gây phức tạp thêm tình hình”, Đại tá Tâm cho hay.

Trước đó, vào sáng 7/9, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài gần 7 phút ghi lại hình ảnh một phụ nữ bạo hành một cụ bà. Trong clip, người phụ nữ không chỉ dùng những lời lẽ thô tục chửi bới cụ bà mà còn lấy chổi cùn và tay liên tiếp đánh vào người, vào mặt, vào đầu cụ. Vừa đánh, người phụ nữ này vừa hét lên: “Còn hai cái cẳng này, tao cho mày liệt luôn!”

Cũng trong đoạn clip này, người phụ nữ ấy còn xúc phân đổ lên đầu cụ bà, xé áo của cụ chỉ vì cụ đã già yếu cởi áo chậm chạp…và dù bị đánh dã man là thế, cụ bà cũng chẳng thể chống cự, chỉ biết giơ 2 cánh tay yếu ớt lên đỡ những ‘cơn mưa đòn roi’ và than trời trong vô vọng. 

Xuân Hạ (t/h)

x