Vụ Đồng Tâm: Tuyên án tử hình ông Lê Đình Công, Lê Đình Chức

15/09/20, 07:35 Việt Nam

Mới đây, TAND TP. Hà Nội đã tuyên 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức (đều là con trai ông Lê Đình Kình) mức án tử hình về tội giết người. Cùng tội danh này, bị cáo Lê Đình Doanh, con trai Lê Đình Công, bị tuyên mức án tù chung thân.

Các bị cáo trong ‘vụ án Đồng Tâm’ đứng nghe tòa sơ thẩm tuyên án. (Ảnh qua thanhnien)

Theo báo Thanh Niên, sau hơn 1 tuần xét xử, vào chiều hôm qua (14/9), TAND Hà Nội đã chính thức ra phán quyết với 29 bị cáo liên quan đến vụ đụng độ giữa công an và dân làng rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Cụ thể:

Nhóm tội giết người:

1. Lê Đình Công (56 tuổi, thôn Hoành, con trai ông Lê Đình Kình (đã chết)): Tử hình

2. Bùi Viết Hiểu (77 tuổi, thôn Hoành): 16 năm tù

3. Nguyễn Văn Tuyển (46 tuổi, thôn Hoành): 12 năm tù

4. Lê Đình Chức (40 tuổi, con trai ông Kình): Tử hình

5. Lê Đình Doanh (32 tuổi, cháu nội ông Kình): Chung thân

6. Nguyễn Quốc Tiến (40 tuổi, thôn Hoành): 13 năm tù

Nhóm tội chống người thi hành công vụ:

7. Nguyễn Văn Quân (40 tuổi, thôn Hoành): 5 năm tù

8. Lê Đình Uy (27 tuổi, cháu nội ông Lê Đình Kình): 5 năm tù

9. Lê Đình Quang (36 tuổi, thôn Hoành): 5 năm tù

10. Bùi Thị Nối (62 tuổi, thôn Hoành): 6 năm tù

11. Bùi Thị Đục (63 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù, hưởng án treo

12. Nguyễn Thị Bét (59 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù, hưởng án treo

13. Trần Thị La (42 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù, hưởng án treo

14. Nguyễn Thị Lụa (64 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù, hưởng án treo

15. Bùi Văn Tiến (41 tuổi, thôn Hoành): 5 năm tù

16. Nguyễn Văn Duệ (58 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù

17. Lê Đình Quân (44 tuổi, thôn Hoành): 5 năm tù

18. Bùi Văn Niên (40 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù, hưởng án treo

19. Bùi Văn Tuấn (29 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù

20. Trịnh Văn Hải (32 tuổi, thôn Hoành): 3 năm tù

21. Nguyễn Xuân Điều (68 tuổi, thôn Đồng Mít): 3 năm tù, hưởng án treo

22. Mai Thị Phần (57 tuổi, thôn Hoành): 30 tháng tù, hưởng án treo

23. Đào Thị Kim (37 tuổi, thôn Hoành): 24 tháng tù, hưởng án treo

24. Lê Thị Loan (54 tuổi, thôn Đồng Mít): 30 tháng tù, hưởng án treo.

25. Nguyễn Văn Trung (32 tuổi, thôn Hoành): 18 tháng tù, hưởng án treo

26. Lê Đình Hiển (31 tuổi, thôn Hoành): 15 tháng tù, hưởng án treo

27. Bùi Viết Tiến (20 tuổi, thôn Hoành): 15 tháng tù, hưởng án treo

28. Nguyễn Thị Dung (57 tuổi, thôn Hoành): 15 tháng tù, hưởng án treo

29. Trần Thị Phượng (36 tuổi, thôn Hoành): 15 tháng tù, hưởng án treo.

Ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức sẽ kháng cáo 

Liên quan đến bản án tử trên, nguồn tin từ BBC cho biết ông Lê Đình Công và ông Lê Đình Chức sẽ kháng cáo.

Trước đó, HĐXX nhận định đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm, các bị cáo coi thường pháp luật, tính mạng người dân. Tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội…

Bị cáo Bùi Thị Nối (con nuôi cụ Lê Đình Kình) là một trong số ít những bị cáo đã lên tiếng phản biện tại tòa, bà chất vấn về tư pháp Việt Nam Tại sao có pháp luật mà không thi hành? Tại sao không bắt bố Nối (cụ Kình) đàng hoàng mà lại lừa ra đồng đánh gãy chân bố Nối?…” 

Bị cáo Bùi Thị Nối, còn gái nuôi cụ Lê Đình Kình. (Ảnh qua TTXVN)

Cũng có thể đây là nguyên nhân khiến bà bị HĐXX nhận định là không thành khẩn, có biểu hiện chống đối, cần xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, cải tạo, nên quyết định xử phạt mức nặng nhất là 6 năm tù thay vì 3-5 năm tù. 

Luật sư Luân Lê, một trong những luật sư bào chữa cho người dân Đồng Tâm đã chia sẻ sự khâm phục đối với bà Nối. Luật sư cho biết, khi bà Nối nói lời sau cùng, dù ngắn, nhưng đã làm cho ông phải khâm phục bà.

“Bố tôi đã 58 tuổi đảng, trong giữa thời bình này lại phải hy sinh với ba đồng chí khác. Bốn đồng chí hy sinh giữa lúc thế giới thanh bình, như có chiến tranh và không phải chết bởi kẻ thù. Như tôi đây, một vết đạn bắn vào ngực, đau lắm, nhưng tôi không chết. Và tôi chỉ mong chúng ta sẽ có một lựa chọn sáng suốt, một con đường mới, tốt đẹp hơn…”, luật sư Lê Luân dẫn lời nói sau cùng của bà Nối tại phiên tòa trên Facebook cá nhân.

HĐXX nhận định, trong những bị cáo trên, một số không nhất thiết phải cách ly ra khỏi xã hội, theo đó cho những bị cáo này hưởng án treo và giao cho chính quyền địa phương quản lý để các bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật.

Diễn biến chi tiết vụ án

Theo nguồn tin từ BBC, vụ việc tranh chấp đất đai ở cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm bắt đầu nóng lên từ năm 2017, khi công an Hà Nội bắt giam một số người dân Đồng Tâm sau khi cho xã ‘mời’ họ lên họp, trong đó ông Lê Đình Kình – người đứng đầu phong trào đấu tranh giữ đất của làng – cáo buộc bị chính quyền đánh gãy chân.

Đỉnh điểm của cuộc xung đột xảy ra vào tháng 4/2017, khi dân làng Đồng Tâm bắt giữ hơn 30 cảnh sát để đòi chính quyền trả người. Vụ việc đã khiến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phải trực tiếp về Đồng Tâm đối thoại với người dân.

Trong cuộc gặp, ông Chung đã trao văn bản với chữ kỹ viết tay cho dân Đồng Tâm, trong đó ông hứa 3 điều, bao gồm không truy tố họ. Tuy nhiên chỉ sau đó 2 tháng, công an TP. Hà Nội ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự liên quan tới vụ đối đầu giữa người dân Đồng Tâm với giới chức do tranh chấp đất đai, theo hướng nhằm làm rõ hai tội danh ‘bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật’ và ‘hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản’.

Cuối năm 2019, Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng cho người đào mương, xây dựng tường rào xung quanh sân bay Miếu Môn – khu vực đang tranh chấp và vấp phải phản đối của người Đồng Tâm.

Rạng sáng 1/9/2020, công an TP. Hà Nội đưa hàng ngàn quân tiến vào thôn Hoành, Đồng Tâm, Hoài Đức, Hà Nội – mà ông Lương Tam Quang, thứ trưởng, sau này nói là vào để ‘đảm bảo an ninh trật tự công trình xây dựng tường rào xung quân sân bay Miếu Môn’. Cuộc đụng độ với dân làng Hoành nổ ra khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có ông Lê Đình Kình và ba công an. Tổng 29 dân làng bị bắt giam, trong đó nhiều người bị thương nặng.

Kết luận điều tra sau đó cho hay 3 công an rớt xuống hố sau đó đã bị 2 ông Công, Chức đổ xăng xuống thiêu cháy.

Tuy nhiên, các luật sư hỗ trợ pháp lý cho 29 bị cáo cho rằng cần phải tái dựng hiện trường vụ công an chết vì kết luận điều tra có nhiều chi tiết mâu thuẫn và thiếu bằng chứng.

Các luật sư cũng kiến nghị trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để xem xét, bổ sung các thiếu sót.

Vũ Tuấn (t/h)

x