Vụ em trai 10 tuổi xả súng vào nhà chị ruột: Sẽ xử lý ra sao?

29/12/20, 07:55 Việt Nam

UBND huyện đã giao công an huyện căn cứ theo quy định pháp luật xử lý. Hiện Công an huyện vẫn đang tiến hành điều tra. Mặc dù, cháu bé tuổi còn quá nhỏ, nhưng đây là vụ việc rất nghiêm trọng. 

Ngày 26/12, ông Võ Nguyên Nam, Chủ tịch huyện Kông Chro cho biết, về vụ việc bé trai 10 tuổi dùng súng bắn cả nhà chị ruột, UBND huyện đã giao công an huyện căn cứ theo quy định pháp luật xử lý, hiện Công an huyện vẫn đang tiến hành điều tra. Mặc dù, cháu bé tuổi còn quá nhỏ, nhưng đây là vụ việc rất nghiêm trọng. 

Bé trai 10 tuổi trộm súng bắn vào gia đình chị gái bị tạm giữ tại công an huyện. (Ảnh theo tuoitre)
Bé trai 10 tuổi trộm súng bắn vào gia đình chị gái bị tạm giữ tại công an huyện. (Ảnh theo tuoitre)

Theo ông Nam, gia cảnh của cháu bé rất đáng thương. Bé sống lang thang, chủ yếu đi trộm cắp vặt để sống qua ngày do mồ côi cha còn mẹ thì bỏ đi lấy chồng khác.

Vì thế, điều cần làm bây giờ là giáo dục cháu trở thành người có ích cho xã hội dù cháu đã có hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.

Sau khi xảy ra vụ việc, huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động- thương binh & xã hội liên hệ với Công an huyện để tìm hướng giúp cháu bé, dự tính sẽ đưa cháo và trung tâm bảo trợ xã hội để được hưởng chính sách bảo trợ. Về thủ tục thì chờ kết luận của cơ quan công an, sau đó mới có hình thức xử lý tiếp theo”, ông Nam nói.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết, mặc dù hành vi sử dụng súng tự chế bắn cố ý gây thương tích là hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhưng theo luật hiện hành thì không xử lý hình sự đối với trường hợp dưới 14 tuổi, mà sẽ có hình thức xử lý hành chính phù hợp. 

Được biết, đối với trường hợp cháu bé, các cấp ngành sẽ tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định đưa cháu bé vào trung tâm giáo dưỡng thuộc Sở Lao động- thương binh & xã hội tỉnh để quản lý, nếu người nhà không bảo lãnh.

Trước đó, ngày 18/12, bé trai Đinh Thuêm (10 tuổi) sử dụng súng tự chế lấy trộm tại nhà rẫy của ông Đinh Prớ (trú tại làng Nhang Nhỏ, xã Đắk Kơ Ning) bắn vào chòi rẫy của gia đình chị Đinh Thị Bêl (27 tuổi, trú tại xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông Chro, chị gái ruột của Đinh Thuêm). 

Hậu quả, vợ chồng chị Bêl và con gái 1 tháng tuổi bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Công an huyện cho biết, nguyên nhân vụ việc là do cháu Thuêm thường xuyên bị chị ruột la mắng, chửi bới và không cho ăn mỗi lần đến nhà rẫy chơi nên giận. Cháu bé bị công an và người dân bắt giữ, cùng phương tiện là 1 xe máy lấy trộm vào 2 giờ sáng 25/12.

Anh Thư (t/h)

x