Vụ Liên Kết Việt: Lời kể cay đắng của nạn nhân rơi vào “bẫy” đa cấp

24/12/20, 07:13 Việt Nam

Bà T. cho biết, để mời chào bà mua thêm các gói sản phẩm nhằm có lãi hoa hồng và quà tri ân, nhân viên của Liên kết Việt liên tục gọi điện thúc giục. Thậm chí, nhân viên này còn đến tận nhà để đưa bà ra ngân hàng rút tiền khi bà có ý định mua thêm gói sản phẩm.

Chiều 22/12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội chuyển sang phần thẩm vấn các bị hại đối với vụ án Liên kết Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, so với 500 người ở ngày khai mạc phiên tòa, số lượng bị hại đến dự tòa đã giảm hơn rất nhiều, chỉ còn khoảng hơn 20 người.

Theo Viện kiểm sát cho biết, vụ án về hệ thống đa cấp của Công ty CP Liên Kết Việt có 68.000 người tham gia và Lê Xuân Giang cùng đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng từ những nạn nhân trên. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 6.053 bị hại được lực lượng chức năng xác định, với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 391 tỉ đồng.

Số lượng bị hại đến dự phiên tòa ngày 22/12 đã giảm đáng kể. (Ảnh theo vov)
Số lượng bị hại đến dự phiên tòa ngày 22/12 đã giảm đáng kể. (Ảnh theo vov)

Tại phiên xét xử, bà Đ.T.T. (68 tuổi, ở Quảng Ninh) cho hay, với mong muốn được hưởng hoa hồng, bà đã đầu tư 86 triệu đồng vào Công ty Liên Kết Việt. 

“Ban đầu, tôi chỉ muốn mua 1-2 sản phẩm dùng thử. Nhưng thấy mức trả lãi hoa hồng cao quá nên ham, dồn hết vốn liếng vào mua”, Bà T. cho biết.

Bà T. còn cho biết, để mời chào bà mua thêm các gói sản phẩm nhằm có lãi hoa hồng và quà tri ân, nhân viên của Liên kết Việt liên tục gọi điện giục. Thậm chí, nhân viên này còn đến tận nhà để đưa bà ra ngân hàng rút tiền khi bà có ý định mua thêm gói sản phẩm.

Cũng giống bà T., cụ ông V.T.L. (80 tuổi, Hải Phòng) cho biết, hai vợ chồng ông được người bạn giới thiệu mua một mã sản phẩm. 

“Hai vợ chồng tôi nghĩ vừa có thuốc uống vừa có tiền lãi thì cũng tốt. Nhưng đầu tư càng nhiều thì càng bị dụ dỗ là lãi tăng theo cấp số nên chúng tôi rút hết tiền tiết kiệm để mua 11 mã”, Ông L. nói.

Theo ông L., hai vợ chồng ông đã dồn hết 275 triệu vào Liên kết Việt nhưng đến nay mới nhận được 15 triệu tiền “hoa hồng” và vài hộp thuốc. Đến khi báo đài đưa tin Liên kết Việt lừa đảo thì từ đó cũng không thấy họ trả tiền “hoa hồng” hay trả thuốc bổ gì nữa.

Bị cáo Lê Xuân Giang bị cáo buộc đã lợi dụng mác giả mạo “công ty con của Bộ Quốc phòng” và ekip các bị cáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ (cựu Phó Tổng Giám đốc), Nguyễn Xuân Trường (thành viên trong nhóm phát triển thị trường)… để thực hiện nhiều buổi thuyết trình.

Sau khi dẫn dụ người nghe “đi nghe thử”, “mua dùng thử” các sản phẩm của Liên kết Việt, các bị cáo dùng chiêu trò “hoa hồng cao” để đánh vào tâm lý ham lãi của nạn nhân. Ngoài ra, để lấy lòng tin của nạn nhân, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn chuẩn bị nhiều giấy khen, bằng khen, thậm chí làm giả cả bằng khen của Thủ tướng.

Anh Thư (t/h)

x