Vụ nam sinh lớp 11 bị đánh vỡ sọ não: Công an huyện nói gì?

21/01/21, 15:21 Việt Nam

Liên quan đến vụ việc, thượng tá Thủy cho biết, “Mọi việc sẽ được tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật và chờ căn cứ liên quan tới giám định sức khỏe thì mới có các quyết định được…”

Chiều 20/1, thượng tá Nguyễn Quang Thủy, Trưởng Công an huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, vụ việc nam sinh lớp 11, Trường THPT Lang Chánh bị bạn cùng trường dùng gậy sắt đánh vỡ sọ não vẫn đang được đơn vị này tích cực điều tra, làm rõ.

Nam sinh Phan Thanh L. bị đánh vỡ sọ não đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh theo nld)
Nam sinh Phan Thanh L. bị đánh vỡ sọ não đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh theo nld)

Trước đó, theo ông Phan Thanh T. (ngụ khu phố Chí Linh, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh), bố của nam sinh Phan Thanh L. (SN 2004; học sinh lớp 11A6, Trường THPT Lang Chánh) trình báo, vụ việc xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14/1. 

Vừa lúc tan học ra về, L. đi tới cổng trường thì bất ngờ bị Nguyễn Bá Th. (học sinh lớp 11A5, cùng trường) cầm một cây gậy sắt vụt thẳng vào đầu. Vụ việc xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.

Em Phan Thanh L. bị đánh vỡ sọ não đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (Ảnh theo nld)
Em Phan Thanh L. bị đánh vỡ sọ não đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (Ảnh theo nld)

Sau cú đánh, nam sinh L. gục ngay tại chỗ. Ngay khi phát hiện sự việc, L. nhanh chóng được thầy cô, nhà trường  đưa  đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh. Sau đó, L. được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu, điều trị do vết thương nặng.

Tại đây, qua cắt chụp, các bác sĩ xác định, em L. bị vỡ sọ não. Cụ thể, em L. bị đụng dập nhu mô thùy đỉnh trái (kích thước 10mm, có phù não nhẹ xung quanh); đụng dập tụ máu não phần mềm vùng đỉnh trái; vỡ lún xương đỉnh trái.

Ngôi trường nơi em Phan Thanh L. và nghi phạm đánh vỡ sọ em L. đang học tập (Ảnh theo nld)
Ngôi trường nơi em Phan Thanh L. và nghi phạm đánh vỡ sọ em L. đang học tập (Ảnh theo nld)

Liên quan đến vụ việc, thượng tá Thủy cho biết, “Mọi việc sẽ được tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật và chờ căn cứ liên quan tới giám định sức khỏe thì mới có các quyết định được. Ngay khi xảy ra sự việc ngày 14/1, chúng tôi cũng đã báo cáo tỉnh. Cơ quan điều tra hiện đang cùng với Viện (VKSND – PV) tập trung xác minh, sớm có quyết định để xử lý”

Về việc các biện pháp ngăn chặn đối với nghi phạm gây án chưa thực hiện, thượng tá Thủy cho biết, phải có đủ các căn cứ thì mới có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn, nhất là nhóm hành vi phạm tội liên quan tới định lượng, tỉ lệ tổn thương thì phải theo luật. Do vậy, đợi khi L. được điều trị ổn định, sẽ trưng cầu giám định pháp y để lấy căn cứ xử lý. Vụ án cũng phải được khởi tố theo quy trình.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, cắt bỏ vùng xương sọ bị vỡ cho L.. Hiện, nam sinh L. đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực. Bên cạnh đó, để ghép phần xương sọ bị vỡ đã được cắt bỏ sau khi điều trị ổn định phần não bị tổn thương, L. sẽ còn phải trải qua một cuộc phẫu thuật nữa.

Theo ông Nguyễn Đình Bảy, Hiệu trưởng Trường THPT Lang Chánh, do vụ việc vẫn đang được công an điều tra, làm rõ, chưa có kết quả báo cáo sang nhà trường nên nhà trường chưa có căn cứ để xử lý học sinh liên quan. Ông Bảy cũng cho biết thêm, em L. không chỉ là học sinh ngoan, học giỏi mà còn là lớp trưởng của lớp 11A6.

Anh Thư (t/h)

x