Vụ nam sinh lớp 9 tử vong khi cắt tỉa cây: Cách chức hiệu trưởng, cảnh cáo phó hiệu trưởng

06/01/21, 11:37 Việt Nam

Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng (TP. Hải Dương) bị cách chức, hiệu phó bị phạt cảnh cáo do điều nam sinh lớp 9 đi tỉa cây khiến em bị điện giật tử vong.

Liên quan đến vụ việc học sinh đi tỉa cây bị điện giật tử vong, chủ tịch UBND TP Hải Dương, Trần Hồ Đăng mới đây đã ký Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Đinh Quốc Toản, Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng (TP. Hải Dương), cảnh cáo đối với hiệu phó trường là ông Nguyễn Văn Tuấn.

Nạn nhân là em N.T.A. (15 tuổi, học sinh lớp 9B của Trường THCS Quyết Thắng).

Nơi nam sinh cắt tỉa cây và bị điện giật tử vong. (Ảnh: S.T)

Vụ việc xảy ra vào ngày 8/5/2020, Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng Đinh, ông Đinh Quốc Toản cùng hiệu phó là ông Nguyễn Văn Tuấn bàn việc cắt tỉa cành cây phi lao phía sau trường và thống nhất với giáo giáo viên chủ nhiệm lớp 9B chọn 4 nam sinh có sức khỏe tốt để thực hiện. Tất cả nội dung bàn bạc và phân công đều bằng miệng không có văn bản.

Theo đó, 14 giờ chiều cùng ngày, 4 học sinh trong đó có em N.T.A cầm theo hai thang tre và hai cưa sắt (1 chiếc cưa do hiệu trưởng mang đến) để tiến hành cắt tỉa cành cây. Thời điểm đó, Hiệu trưởng đã kiểm tra việc cắt tỉa cành cây, thậm chí còn hướng dẫn một học sinh cách để cưa cành.

Đến khoảng 14 giờ 34 cùng ngày, khi em T.A đang cưa ngọn cây ở độ cao trên 2m, thì bất ngờ ngọn cây đổ vào đường điện 35Kv bên cạnh khiến em bị điện giật và ngã xuống đất, dù đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, tuy nhiên đến ngày 22/5/2020 em T.A đã tử vong. 

Sau khi xảy ra vụ việc, hiệu trưởng, hiệu phó cùng bà Bùi Thị Hằng, nhân viên thiết bị, đã thống nhất bồi thường cho gia đình học sinh N.T.A. tổng số tiền 410 triệu đồng.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định Trường THCS Quyết Thắng đã không có kế hoạch lao động khi đề ra nhiệm vụ “chặt bớt rặng phi lao để hạn chế chiều cao” tại cuộc họp vào ngày 5/5/2020.

Theo thông tư số 10 năm 2013 của Bộ Lao động – thương binh và xã hội, công việc cưa cắt cành, tỉa cành trên cao bằng phương pháp thủ công thuộc danh mục công việc nặng nhọc, nguy hiểm, cấm sử dụng lao động chưa thành niên.

Ông Đinh Quốc Toản là người đứng đầu đơn vị, cũng là người đề ra kế hoạch nên chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý trường học và học sinh, tham gia chỉ đạo trực tiếp chọn học sinh để phân công lao động cắt tỉa cây.

Ông Nguyễn Văn Tuấn là người được phân công phụ trách lao động, trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn học sinh cắt tỉa cành cây nhưng đã chủ quan, cẩu thả, không kiểm tra, khảo sát…

Yên Yên (t/h)

x