Vụ nữ giáo viên ‘khai báo’ gian dối: Bị yêu cầu xử lý hình sự nếu dương tính

20/02/21, 11:20 Việt Nam

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan chức năng xử phạt hành chính mức cao nhất đối với trường hợp nữ giáo viên khai báo y tế không trung thực. Trong trường hợp không may nữ giáo viên này dương tính với COVID-19 thì chuyển cơ quan công an để khởi tố theo quy định.

Nữ giáo viên ở Hải Phòng về Hải Dương ăn Tết nhưng gian dối là đi Hà Nội
Nữ giáo viên ở Hải Phòng về Hải Dương ăn Tết nhưng gian dối là đi Hà Nội. (Ảnh: thanhnien)

Ngày 19/2, UBND TP Hải Phòng có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về việc xử lý trường hợp bà Hoàng Thị Th. (55 tuổi, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) là nữ giáo viên Trường THPT Trần Nguyên Hãn có hành vi gian dối khi khai báo y tế.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, ông Nguyễn Văn Tùng giao chủ tịch UBND quận Lê Chân xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất đối với bà Th. theo quy định.

Đồng thời giao giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp với UBND quận Lê Chân xử lý kỷ luật bà Th. với mức cao nhất theo quy định. Trong trường hợp bà Th. dương tính với COVID-19, yêu cầu UBND quận Lê Chân chuyển hồ sơ sang cho Cơ quan CSĐT để điều tra xử lý hình sự theo quy định.

Trước đó, bà Th. có xin phép Hiệu trưởng trường về quê ở Hải Dương ăn Tết, vì tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp nên Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý.

Đến ngày 8/2, nữ giáo viên tiếp tục nhắn tin xin Hiệu trưởng lên Hà Nội đón Tết với anh trai, vị hiệu trưởng có khuyến cáo không nên đi Hà Nội vì tại đó cũng đã có dịch.

Tuy nhiên, đêm 11/2 (tức đêm 30 Tết), Hiệu trưởng gọi điện kiểm tra thì nữ giáo viên này cho biết đang đón Tết tại Hà Nội.

Ngày 15/2, bà Th. trở về nhà tại Hải Phòng khai báo đã đến Khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội và về ngay trong ngày.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, thực tế, vào chiều ngày 9/2, nữ giáo viên bắt xe buýt đến ga Dụ Nghĩa (An Dương, Hải Phòng), rồi về nhà tại xóm Nam, thôn Song Đông, xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương bằng xe riêng chồng đón.

Sáng ngày 10/2, nữ giáo viên đi chợ Nứa mua thực phẩm, trong quá trình đi có đeo 2 khẩu trang và tuân thủ giãn cách.

Chiều tối ngày 11/2 lên nhà bố mẹ ở xóm Tràng, xã Tiền Tiến, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương thắp hương rồi về ngay. Tại đây, cô giáo Th. có tiếp xúc với bố, mẹ, chồng và em gái. Trong các ngày Tết Tân Sửu, gia đình nhà bà Th. không tiếp khách.

Khoảng 14 giờ 30 ngày 15/2, bà Th. được chồng chở tới ga Dụ Nghĩa và bắt xe buýt về nhà riêng (ở phố An Dương, phường An Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng). Trên xe buýt có ít người và ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, không nói chuyện.

Khoảng 11 giờ ngày 16/2, bà Th. đi chợ Máy Đá (quận Lê Chân) đeo 2 khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, sau đó về nhà ngay.

Ngày 17 – 18/2, giáo viên Th. ở nhà, không tiếp xúc với ai. Hiện nữ giáo viên này đang được theo dõi, cách ly tập trung và phải trả toàn bộ tri phí cách ly, xét nghiệm.

Yên Yên (t/h)

x