Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang uống thuốc tự tử sau khi bị kiểm điểm: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng

06/12/20, 15:48 Việt Nam

Liên quan đến việc nữ sinh lớp 10 của trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) để lại lá thư tuyệt mệnh, uống thuốc tự tử để chứng minh bản thân không vi phạm, hiệu trưởng và một hiệu phó của trường này đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ điều tra.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 để lại thư tuyệt mệnh, uống thuốc tự tử sau khi bị trường kỷ luật
Nữ sinh lớp 10 ở An Giang để lại thư tuyệt mệnh, uống thuốc tự tử sau khi bị trường kỷ luật. (Ảnh qua thanhnien)

Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin trưa ngày 6/12 từ Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) kể từ ngày 7/12.

Quyết định trên nhằm phục vụ việc điều tra, xác minh thông tin nữ sinh NT.N.Y. (học sinh lớp 10 của trường) uống thuốc tự tử do bị bắt làm kiểm điểm dưới cờ.

Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cũng giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của Bà Huỳnh Thị Thu Huệ – Giáo viên chủ nhiệm lớp của em Y. để có hình thức xử lý phù hợp.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi; ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) mẹ của Y thì em uất ức do bị nhà trường xử lý vi phạm nội qui mà nguyên nhân bắt đầu từ việc em không tham gia học phụ đạo cả 5 môn học (có thu phí khoảng 1,2tr/năm) do nhà trường tổ chức.

Đồng thời, giáo viên dạy môn toán trong lớp ‘để ý’ em mặc áo dài mỏng, lộ ‘nội y’ và có lời nói làm nhiều bạn học trong lớp chú ý, khiến em ngượng ngùng. Mặc dù, nhà trường không có quy định hoặc hướng dẫn nào về việc mặc áo dài cụ thể, để các nữ sinh thực hiện.

Cụ thể, trước đó Y. và gia đình được giáo viên trường thông báo học sinh lớp 10 của em phải học phụ đạo 5 môn do trường tổ chức, mức tiền phụ đạo cả năm học là khoảng 1,2 triệu đồng/học sinh nhưng do Y. bị bệnh hen phế quản, tay phải em bị gãy đang nẹp inox cố định, thường xuyên bị cơn đau nhức, nên gia đình xin trường cho Y. chỉ học môn tiếng Anh – môn em học yếu nhất trong số 5 môn phụ đạo do trường tổ chức.

Lá thư tuyệt mệnh mà nữ sinh để lại. (Ảnh qua PLO)

Đồng thời gia đình cũng cam kết với hiệu trưởng nhà trường rằng cuối năm Y. sẽ không xếp loại học lực yếu.

Cũng theo gia đình Y. thì trong quá trình học tại lớp, Y. thường xuyên bị cô Huỳnh Thị Thu Huệ, chủ nhiệm lớp nhắc nhở nhiều việc, trong đó có vụ ‘áo dài mỏng’, tạo tâm lý không tốt cho em. Trong một lần nhắc nhở, Y. đã dùng điện thoại ghi âm lại, sau đó em bị nhà trường xử lý vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học.

“Do bị cô chủ nhiệm nhắc nhở nên Y. có sử dụng điện thoại ghi âm lại. Trong đó, có những lời cô giáo nhắc nhở cháu lớn tiếng và đập bàn…

Phát hiện Y. ghi âm nên cô Huệ đã lấy điện thoại chuyển đoạn ghi âm từ máy điện thoại của cháu sang điện thoại của cô. Sau đó, nhà trường buộc con tôi lỗi ghi âm trong giờ học. Dù gia đình đã đến gặp nhà trường để trao đổi và tôi đã yêu cầu cháu xin lỗi cô giáo của trường, nhưng trường vẫn xử lý con tôi sai phạm, làm Y. bị ức chế”, bà Quyết chia sẻ.

Trước khi uống thuốc tự tử, Y. đã viết 2 lá thư tuyệt mệnh để chứng minh bản thân không mắc lỗi và sai phạm như nhà trường quy kết. Sau đó, Y. đã uống hết vỉ thuốc sabutamol 10 viên, chuyên trị bệnh hen phế quản để tự tử.

“Sáng 30/11, gia đình tôi nhận được tin nhà trường báo N.Y ngất xỉu ở trường. Khi đến nơi, tôi thấy con nằm ở phòng y tế của trường không biết gì nên rất sợ. Sau đó, mới biết bé để lại 2 lá thư tuyệt mệnh về việc lấy cái chết để chứng minh bé không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn lắm, con tôi mới không chết”, bà Quyết nghẹn ngào kể.

Vợ chồng bà Quyết đau đớn kể lại sự việc của con gái. (Ảnh qua thanhnien)

Sau khi được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc). Đến tối 3/12, do bệnh của Y. có dấu hiệu nặng nên em được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để tiếp tục điều trị. Tại đây, Y. được cho uống thuốc giải độc cơ thể, được các bác sĩ tâm lý tiến hành điều trị, nên hiện sức khỏe của em đã dần ổn định.

Theo thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường THPT năm học 2020-2021, do thầy Hùm ký ngày 27/11, em Y đã mắc sai phạm: Phản ánh không đúng sự thật; Gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình; Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo; Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học.

Theo đó, Trường xử lý Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1/12 đến 12/12.

Cũng trong quyết định này, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương còn yêu cầu nữ sinh Y. phải có mặt tại trường từ 6h30 đến 6h50 từ thứ 2 đến thứ 7 để các cô của trường luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và tham gia lao động tại trường.

Được biết, em Y. đã có 9 năm liền là học sinh giỏi, riêng năm lớp 9 em đạt điểm trung bình 8,9 và đứng hạng nhất lớp, thầy cô đều nhận xét đánh giá Y. ngoan hiền, lễ phép.

Qua sự việc trên, Sở GD&ĐT An Giang nhận thấy, Trường THPT Vĩnh Xương có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc.

 Trường THPT Vĩnh Xương, nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh qua tuoitre)

Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy của trường chưa phù hợp, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên Ban Giám hiệu trường. Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh làm rõ và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm.

Vũ Tuấn (t/h)

x