Cô giáo nữ sinh lớp 10 tự tử: “Con chim chuyên nhả nước bọt kia mượn cái chết giả để vu oan giá họa”

07/12/20, 08:46 Việt Nam

Đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng và một Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu) vì nhiều sai trong xử lý vi phạm khiến một nữ sinh lớp 10 tự tử.

Cô giáo chủ nhiệm của em Y. (Ảnh: FB)

Ngày 6/12, theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã ký văn bản số 3397/BC-SGDĐT gửi Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh An Giang về vụ việc nữ sinh lớp 10 trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, An Giang) uống thuốc tự tử ngay tại trường.

Trước đó, vào sáng ngày 30/11, cô chủ nhiệm lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) không thấy em Nguyễn Thị Ngọc Y. có mặt trong lớp nên đã cùng học trò đi kiếm thì phát hiện em Y. ở nhà vệ sinh nữ của trường trong tình trạng ngất xỉu.

Nữ sinh N.T.N.Y. điều trị tại bệnh viện sau khi uống thuốc tự tử. (Ảnh: Trần Ngọc)

Ngay sau đó, Y. được sơ cứu tại trường và thông báo cho gia đình. Gia đình đã gọi taxi để đưa Y. đến bệnh viện Nhật Tân, TP Châu Đốc.

Đến chiều 30/11, gia đình em Y. đến trường tố cáo nguyên nhân khiến em Y. tự tử là do sai sót trong kiểm điểm của nhà trường.

Theo người nhà của Y., do em Y. không tham gia học phụ đạo đầy đủ cả 5 môn học có thu tiền theo quy định của trường, mà chỉ học duy nhất 1 môn tiếng Anh, là môn em yếu nhất. Đồng thời, trong quá trình học tập em thường xuyên bị giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn nhắc nhở về vấn đề đồng phục, cụ thể là việc mặc áo dài mỏng,…

Những đoạn hội thoại của cô giáo chủ nhiệm em Y. (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, Y. dùng điện thoại ghi âm lời nói của cô giáo chủ nhiệm thì bị cô phát hiện, nhà trường quyết định xử lý cấm túc em trong 2 tuần, phải tới lớp sớm để các cô giáo dạy quy tắc ứng xử, lao động. Đỉnh điểm là trường đã thông báo nêu tên Y. dưới cờ trước toàn trường khiến nữ sinh vô cùng uất ức, viết thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử ngay trong khu nhà vệ sinh của trường.

Những đoạn hội thoại của cô giáo chủ nhiệm em Y. (Ảnh chụp màn hình)

Trong thư “tuyệt mệnh” em bày tỏ rất thất vọng vì bị Ban giám hiệu, cô chủ nhiệm xử lý kỷ luật nặng, làm em mất phương hướng, em hy vọng cái chết của mình sẽ khiến giáo viên trong trường thay đổi và đối tốt với các học sinh khác. 

Theo giấy chứng nhận điều trị của bệnh viện Nhật Tân em Y. cố tình tự tử bằng salbutamol, hạ đường huyết, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, táo bón.

Chuẩn đoán của bệnh viện Nhật Tân. (Ảnh: Trần Ngọc)

Bà Diễm cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin,  Sở GD-ĐT đã tiến hành điều tra, xác minh phối hợp cùng cơ quan chức năng tiến hành làm rõ các nội dung nêu trên. Quan điểm của Sở là làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể và cá nhân nếu xác định có dấu hiệu vi phạm.

Hiện Sở GD&ĐT An Giang đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng là ông Nguyễn Việt Hùm và 1 Phó Hiệu trưởng là bà Nguyễn Ngọc Hạnh của trường vì để xảy ra sự việc nghiêm trọng và báo cáo về Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh An Giang.

Trong nội dung báo cáo, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho biết trường đã có một số sai sót trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý.

Cụ thể, trường có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh sai với quy định của ngành giáo dục. Lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương đã nêu họ tên danh tính học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ trước toàn bộ trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường không phù hợp, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Ngoài ra việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường là hoàn toàn không đúng với quy định của ngành.

Trong thời gian ông Nguyễn Việt Hùm bị tạm đình chỉ nhiệm vụ hiệu trưởng, mọi vấn đề quản lý hoạt động của trường sẽ do ông Nguyễn Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường, chịu trách nhiệm.

Yên Yên (t/h)

x