Vụ sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Chủ tịch huyện nói ‘trụ cổng không cốt thép là bình thường’

11/09/20, 10:23 Việt Nam

Xây dựng từ năm 2016 với kinh phí lên tới 151 triệu đồng nhưng cổng trường chính và cổng trường phân hiệu Bản Phung chỉ được kết cấu bằng gạch vữa, không có cốt thép. Đáng nói là Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn lại khẳng định đây là điều hoàn toàn bình thường.

Sự việc thương tâm xảy ra đã khiến 3 em nhỏ vĩnh viễn ra đi. (Ảnh qua tienphong)

VTC News sáng 9/9 dẫn lời ông Nguyễn Văn Hạnh – Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng  cho biết, cổng trường Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị sập khiến 3 học sinh thiệt mạng ngay trong ngày đầu năm học mới, được xây dựng từ năm 2016.

“Năm 2016, do mở đường, giải tỏa một số hạng mục nên nhà trường được đền bù số tiền 151 triệu đồng, số tiền này sau đó xây dựng cổng trường chính và cổng trường phân hiệu”, ông Hạnh cho hay.

Liên quan đến việc cổng trường không có trụ thép như trên và mới đưa vào sử dụng 4 năm nhưng đã bị đổ sập khiến 3 học sinh chết thương tâm, lãnh đạo xã Khánh Yên Thượng cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Cổng trường đổ sập, gãy đôi lộ kết cấu bằng gạch và xi măng, không có cốt thép. (Ảnh qua vtcnews)

Tuy nhiên, trao đổi với báo Giao Thông, ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết dạng cổng trường xây trụ gạch không có cốt thép bên trong là hoàn toàn bình thường, loại cổng này không hiếm gặp ở Lào Cai.

“Thiết kế cũ thường xây kiểu trụ gạch. Trước đây do tình hình khó khăn, điểm trường ở xa nên thường dùng vật liệu thông thường, xây trụ gạch cho tiện dụng”, ông Hoan cho hay.

Theo ông Hoan, cổng có trụ bằng cốt thép sẽ chắc chắn, an toàn hơn so với trụ bằng gạch, nhưng chi phí cao hơn. Tuy nhiên, cổng trụ gạch nếu xây đảm bảo vẫn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu.

Phần trụ cổng bên trái có dấu hiệu bị nứt. (Ảnh qua vtcnews)

Cũng theo ông Hạnh, trước khi vào năm học mới, địa phương thành lập đoàn tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất các trường học, đảm bảo điều kiện học tập cho các cháu. “Đối với điểm trường Bản Phung, hôm 4/9 tôi trực tiếp cùng đoàn của xã kiểm tra, không thấy có gì bất thường cả. Đây là sự việc đáng tiếc, còn kết luận như nào thì chờ cơ quan công an”, ông Hạnh cho hay.

Được biết, cổng trường Bản Phung có phần trụ cổng được thiết kế với kích thước 500x500mm, xây bằng gạch đặc mác 75, vữa xi măng mác 50, bên ngoài quét vôi ve; mỗi cánh cổng có trọng lượng 82kg; chủ đầu tư xây dựng là UBND xã Khánh Yên Thượng, đơn vị thi công là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng H.A, Truyền hình Thanh Hoá dẫn nguồn tin từ UBND huyện Văn Bàn cho hay.

Theo VnExpress, trước đó vào khoảng 13h10 ngày 7/9, cổng trường mầm non Bản Phùng xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai đã bất ngờ đổ sập khiến 3 học sinh tử vong và 3 em khác bị thương. Lãnh đạo xã Khánh Yên Thượng cho rằng nguyên nhân ban đầu khiến cổng trường đổ là do 6 em học sinh này đã đu lên cánh cổng để chơi đùa.

Vũ Tuấn (t/h)

x