Vụ thanh niên gặp tai nạn không ai cứu giúp: “Tội vô cảm” có thể tù 2 năm nhưng tình người mới đau lòng

15/12/20, 11:29 Việt Nam

Thấy người bị tai nạn đang nguy hiểm đến tính mạng mà người đi qua có điều kiện nhưng không cứu giúp, nếu sau đó nạn nhân tử vong, thì người đi qua có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mới đây vụ việc về một thanh niên bị ngã xe bất tỉnh nhưng không được người đi đường cứu giúp, sau đó đã bị xe khách cán chết tại chỗ.

Luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Theo hình ảnh từ camera cây xăng gần hiện trường ghi lại, nguyên nhân của vụ tại nạn là do anh P. tự té. Đối với trường hợp này cơ quan chức năng cần điều tra và xác minh thông tin của những người tham gia giao thông nhìn thấy anh P. bị ngã. Tuy có điều kiện nhưng những người này không ra tay cứu giúp nạn nhân dẫn đến hậu quả anh P. bị xe cán chết tại chỗ, hành vi của những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Điều 132 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt lên đến 2 năm tù“. 

Luật sư Trương Văn Tuấn. (Ảnh: danviet)

Luật sư Tuấn phân tích thêm: “Cơ quan chức năng cũng cần xác minh, làm rõ trách nhiệm của lái xe khách. Nếu cơ quan chức năng phát hiện người lái xe khách có lỗi (chạy quá tốc độ cho phép, đi sai làn đường…) thì tài xế xe khách sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), với tình tiết định khung được quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 260 “làm chết người”, với khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù“. 

Gặp người bị nạn cần cứu giúp như thế nào?

Khi gặp trường hợp người tham gia giao thông bị nạn, cách tốt nhất để cứu giúp là gọi ngay đến tổng đài 115 hoặc 113 để nhận được sự trợ giúp, trong trường hợp nguy cấp cần hô hoán mọi người xung quanh cùng nhau giúp đỡ và có thể dùng điện thoại quay lại cảnh cứu giúp người bị nạn để cung cấp cho cơ quan chức năng. Đây là cách vừa cứu giúp được người bị tai nạn, vừa không bị cơ quan chức năng mời làm việc nhiều lần với tư cách là người làm chứng.

Do tâm lý của nhiều người cho rằng cứu giúp người có thể gây phiền phức, đặc biệt khi trước đây đã xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo giả vờ bị tai nạn dàn cảnh cướp giật khiến lòng người hoang mang. 

Người đi đường phát hiện anh P. gặp tai nạn nhưng không cứu giúp. (Ảnh cắt từ camera)

Trước đó vào khoảng 21 giờ ngày 11/12, anh P.H.P. (SN 1990) điều khiển xe máy lưu thông trên đường ĐT 741, khi đến đoạn trước cây xăng ở ấp Vĩnh Tiến (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) thì bất ngờ bị ngã ra đường bất động.

Sau sự cố, có nhiều xe máy đi ngang qua nhưng tất cả chỉ giảm tốc nhìn lướt qua rồi lại bỏ đi. Khoảng 1 phút sau đó, một chiếc xe khách chạy đến không phát hiện anh P. dưới đường nên đã tông kéo anh P. thêm một đoạn khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Toàn bộ diễn biến vụ việc đã được camera an ninh của cây xăng ghi lại, đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ về sự vô cảm giữa người với người. 

Yên Yên (t/h)

x