Vụ tiêm ‘chui’ vắc xin bạch hầu giá 90 nghìn đồng/mũi: Nữ hộ sinh bị phạt 30 triệu

11/09/20, 16:10 Việt Nam

Sau khi tổ chức tiêm ‘chui’ vắc xin phòng bệnh bạch hầu với giá 90.000 đồng/mũi cho 36 người ở xã Cư Êbur (TP. Buôn Ma Thuột), vợ chồng nữ hộ sinh đã bị cơ quan chức năng xử phạt 30 triệu đồng.

Vợ chồng bà H. làm việc với cơ quan chức năng. (Ảnh qua Zing)

Báo Zing chiều nay (11/9) đã dẫn nguồn tin từ UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết thành phố đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Võ Thị Châu H. (38 tuổi, nữ hộ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút, Đắk Nông) số tiền 30 triệu đồng.

Bà H. bị xử phạt vì sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tại cơ sở không đủ điều kiện và không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định.

Trao đổi với Người lao động, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, trước đó vào chiều ngày 4/9, cơ quan chức năng đã nhận được tin báo bà H. cùng chồng là ông Nguyễn Xuân T. (làm việc tại Trung tâm Văn hóa – Thể Thao và Truyền thông huyện Cư Jút) lợi dụng tình hình dịch bệnh bạch hầu tổ chức tiêm vắc xin trái phép cho hàng chục người để thu lợi riêng.

Theo lời khai của bà H., do quen biết từ trước với bà Ngô Thị Bích N. (ngụ thôn 8, xã Cư Êbur), bà H. đã nhận lời đến tiêm vắc xin bạch hầu tại nhà cho gia đình bà N. Đồng thời, bà H. đề nghị bà N. mời thêm nhiều người dân có nhu cầu tập trung tại nhà bà N. để tổ chức tiêm.

Từ 15h30 đến 16h30 ngày 4/9, bà H. đã tiêm cho 36 người dân sinh sống tại thôn 8 và thu của mỗi người 90.000 đồng. Tại thời điểm làm việc bà H. không xuất trình được giấy phép, chứng chỉ hành nghề cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc vắc xin đã tiêm cho người dân.

Vũ Tuấn (t/h)

x