Vụ vợ giám đốc Sở Nội vụ bị tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng: Chồng nói chữ ký không phải của mình

01/12/20, 17:11 Việt Nam

Bà Trần Thị Kim Loan, vợ nguyên Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  bị nhiều người tố cáo vay nợ hàng chục tỷ đồng nhưng không trả. Khi nạn nhân tới đòi tiền thì chồng bà Loan cho biết bà đã bỏ nhà đi và chữ ký trong giấy vay tiền không phải của ông…

Bà Trần Thị Kim Loan trước khi bị bắt giữ. (Ảnh qua nld)

Theo Người lao động, vào ngày 1/12, bà Trần Thị Kim Loan (SN 1966, ngụ TP. Vũng Tàu) đã bị Cơ quan CSĐT (PC02) Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, bà Loan bị nhiều người tố cáo vay hàng chục tỷ đồng nhưng không trả. Khi vay tiền, bà Loan nói để đáo hạn ngân hàng, làm giấy phép khai thác cát… 

Vào thời điểm vay tiền (năm 2018, 2019), bà Loan có mở công ty kinh doanh yến sào, nhiều nạn nhân vì tin tưởng nên đã cho bà Loan vay, các lần vay tiền đều có giấy biên nhận hoặc giấy góp vốn. 

Theo đó, bà Loan đã vay tiền hàng loạt, người ít nhất cũng đến vài tỷ đồng, người nhiều cũng vài chục tỷ đồng. 

Tuy nhiên, dù có giấy tờ biên nhận đàng hoàng nhưng sau nhiều lần liên lạc đòi tiền, nhiều người nhận thấy bà Loan luôn tìm lý do trốn tránh, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền nên họ đã gửi đơn tố cáo tới Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xác minh, giải quyết.

Cụ thể, bà Tr. (ngụ TP. Vũng Tàu) cho biết, do tin tưởng nên đã cho bà Loan mượn 50 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng và hứa 3 ngày sau sẽ trả tuy nhiên nhiều lần gọi nhưng không trả. Sau đó, bà Loan có viết giấy tay hẹn 1 tháng sẽ trả, trong giấy vay nợ có tên và chữ ký của cả người chồng (nguyên là giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 

Một tháng sau, không thấy bà Loan trả tiền, bà Tr. qua nhà tìm thì gặp chồng bà Loan. Ông này cho biết bà Loan đã bỏ nhà đi, chữ ký trong giấy vay tiền không phải của ông.

Không chi mượn tiền của bà Tr., bà Loan còn vay của bà Đ. (ngụ TP. Vũng Tàu) 20 tỷ đồng nói là để chạy giấy phép mỏ cát, do tin tưởng bà Loan là vợ của nguyên giám đốc Sở Nội vụ nên bà Đ. cho vay nhưng đến nay vẫn chưa trả. 

Theo bà Đ., ngoài vay 20 tỷ đồng, bà Loan còn hốt các dây hụi, mượn thêm hơn 5 tỷ đồng trước khi ‘mất tích’… Không chỉ mượn tiền của bà Đ. và bà Tr., bà Loan còn vay mượn tiền của một số người khác.

Sau khi xem xét đơn tố cáo, tháng 2/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra thông báo yêu cầu bà Loan đến làm việc.

Ngoài điều tra việc bà Loan bị nhiều người tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan công an còn xác minh việc bà Loan tố cáo ngược lại những người khác có hành vi cho vay nặng lãi và bắt, giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình cơ quan công an điều tra, vợ nguyên Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không đến trụ sở công an làm việc.

Đến ngày 23/10/2020, sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra đối với bà Loan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vũ Tuấn (t/h)

x