Vũng Tàu: Chủ quán cà phê lý giải việc nhân viên vứt hàng chục bao rác xuống biển

17/09/20, 11:37 Việt Nam

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, chủ quán cà phê ở Vũng Tàu cho biết, rác trôi vào kè của quán nên cho nhân viên thu gom vào các bao tải đen. Nhưng vì rác quá nhiều và nặng nên nhân viên không di chuyển lên được, mới đẩy lại xuống biển.

Nhân viên mặc đồng phục quán cà phê Heaven bỏ rác xuống biển. (Ảnh qua Zing)

Theo báo Zing, trước đó vào chiều 16/9, chị L.H. (người dân sống tại TP Vũng Tàu) đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một nhóm người vứt hàng chục bao tải rác màu đen xuống biển.

Theo chủ nhân clip, những người này là nhân viên quán cà phê nằm trên đường Trần Phú, P1, TP Vũng Tàu. Sự việc diễn ra vào 12h10 ngày 16/9. Khi đó, do đang ngồi tại quán cà phê bên cạnh, chị H. và nhóm bạn đã chứng kiến toàn bộ sự việc.

“Không có lời nào biện minh cho hành vi này. Trong khi rất nhiều tổ chức, các tình nguyện viên không ngại nắng mưa, thường xuyên dọn rác, làm sạch bãi biển thì người ‘kinh doanh view biển’ lại phá hoại nó”, chị H. bức xúc nói và cho rằng đây là hành vi đáng lên án, hủy hoại môi trường biển. Chị muốn thay mặt người dân TP. Vũng Tàu lên tiếng để cơ quan chức năng kịp thời xử lý nghiêm.

Trao đổi với Zing, ông Lê Anh Tú, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu, xác nhận đã nắm được thông tin vụ việc và cho biết, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1 triệu đồng đối với cá nhân và 2 triệu đồng đối với tổ chức.

Liên quan đến sự việc trên, Lao động cho biết, vào chiều cùng ngày, cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu đã xuống xác minh, xử lý vụ việc. Bước đầu thông tin xác nhận đây đúng là hình ảnh nhân viên tại quán cà phê Heaven, đường Trần Phú, phường 1, TP. Vũng Tàu.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Ngọc Hiền, chủ quán cà phê ở trên cho biết, rác trôi vào kè của quán nên cho nhân viên thu gom vào các bao tải đen. Nhưng vì rác quá nhiều và nặng nên nhân viên không di chuyển lên được, mới đẩy lại xuống biển.

Trao đổi với phóng viên, chị Bùi Thị Kim Vui, nhân viên quán, cho biết: “Sáng nay chúng tôi được giao nhiệm vụ thu gom rác dưới biển dạt vào quán, bỏ vào bao đen. Việc này hầu như tháng nào chúng tôi cũng dọn dẹp vài lần vì rác từ biển tấp vào nhiều, chủ quán yêu cầu các nhân viên cùng nhau dọn.

Chúng tôi dọn xong đều phải chụp hình lại báo cáo. Đây không phải rác sinh hoạt của quán cà phê vứt bỏ xuống biển. Lúc người khách ngồi từ quán bên cạnh quay phim lại chúng tôi cũng thấy…”.

Ghi nhận thực tế cho thấy hiện tượng rác thải đại dương trôi dạt vào các vùng biển như Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dâu… của TP. Vũng Tàu trước nay rất nhiều, theo mùa và con nước. TP. Vũng Tàu đã yêu cầu đơn vị thu gom rác huy động nhân công, phương tiện thu gom, dọn dẹp khi lượng rác trôi vào lớn.

“Nếu quán cà phê thay vì bỏ rác lại biển thì nên đưa lên bờ để xe chở đưa đi. Tuy nhiên, thực tế đơn vị thu gom rác đôi khi cũng không hợp tác vận chuyển những loại rác phát sinh ngoài. Gặp trường hợp vậy, quán cà phê nên báo với địa phương để xử lý”, một thành viên đoàn kiểm tra trao đổi.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận hàng tháng quán cà phê này có hợp đồng 600 ngàn đồng tiền thu gom rác thải sinh hoạt. 

Hiện Phòng đã mời chủ quán cà phê Heaven ngày hôm nay (17/9) lên làm việc. Sau khi làm việc đoàn mới có kết luận và hướng xử lý.

Vũ Tuấn (t/h)

x