Vũng Tàu: Một xã có tới 90 công trình xây dựng trái phép

09/12/20, 13:59 Việt Nam

Các công trình xây dựng trái phép này thuộc xã Long Sơn, trong đó có dự án Khu du lịch Du Sơn nằm trên núi Nứa. Chính quyền đã lên kế hoạch cưỡng chế theo từng giai đoạn.

Một góc các công trình xây dựng trái phép tại xã Long Sơn.
Một góc các công trình xây dựng trái phép tại xã Long Sơn. (Ảnh: ĐÔNG HÀ)

Theo ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), từ hôm nay (9/12) địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại địa bàn thôn 1, xã Long Sơn.

Trước đó, trên địa bàn xã Long Sơn có 90 công trình xây dựng trái phép. Trước khi cưỡng chế, chính quyền đã thực hiện đầy đủ các quy trình theo quy định như xử phạt, ra quyết định buộc tháo dỡ, và đã vận động tự tháo dỡ. Tuy nhiên, vẫn còn gần 74 chủ công trình cố tình không chấp hành.

Theo kế hoạch, 25 công trình sẽ được cưỡng chế trong giai đoạn 1, trong quý I/2021, giai đoạn 2 cũng sẽ cưỡng chế 25 công trình tiếp theo và cưỡng chế các công trình còn lại trước ngày 1/3/2021.

Thời gian dự kiến cưỡng chế các công trình vi phạm bắt đầu ngày 9/12 đến hết ngày 15/12. 

Theo ông Thuấn, UBND TP Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm công trình vi phạm cũng như rà soát, xem xét trách nhiệm quản lý đất đai, xây dựng của các cán bộ vào từng thời điểm để có hình thức kỷ luật, kiểm điểm.

Đối với khu du lịch Du Sơn xây trên núi Nứa, xã Long Sơn và nhà hàng Sông Rạng (cũng ở xã Long Sơn), ông Vũ Hồng Thuấn cho biết hiện đang đo vẽ, lập hồ sơ hiện trạng để xác định cụ thể diện tích, vị trí vi phạm.

Trước đó, UBND xã Long Sơn cũng cho biết dự kiến công trình này sẽ thực hiện cưỡng chế vào quý II/2021. Lý do là thời điểm hiện tại nhân lực của xã không đủ vì đang thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án.

Vương Lam (t/h)

x