Xác định gần 500 người là F1 của giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19

01/12/20, 20:08 Việt Nam

BN 1347 nhiễm Covid-19 là giáo viên tiếng Anh đã đi dạy và di chuyển nhiều nơi, hiện đã truy vết được gần 500 trường hợp F1 của bệnh nhân này, nguy cơ lây ra cho cộng đồng là rất cao. 

Chiều ngày 1/12, Sở Y tế TP.HCM đã có buổi họp khẩn trực tuyến với tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về vấn đề giải pháp phòng chống dịch Covid-19 sau khi có ca nhiễm cộng đồng mới xuất hiện tại TP.HCM.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Như Sỹ)

Trong cuộc họp, ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, BN 1342 nhiễm Covid-19 (nam, 28 tuổi, là tiếp viên của hãng Hàng không Vietnam Airlines) đã cách ly 2 giai đoạn, trong đó cách ly tại khu cách ly kết quả 2 lần âm tính sau đó được hướng dẫn cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, BN 1347 (nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là giáo viên dạy tiếng Anh) dọn tới ở cùng với BN 1342, kết quả trả về  cả 2 nhiễm Covid-19. Được biết BN 1347 có lộ trình di chuyển rất nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế thành phố đã truy vết được gần 500 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với BN 1347, đồng thời, tiếp tục truy vết, khoanh vùng các trường hợp F2.

Ông Tâm cho biết, HCDC cũng đã cập nhật 6 địa điểm dịch tễ gồm:

Hình ảnh do HCDC cung cấp.

HCDC lưu ý, khách hàng từng đến các địa điểm trên cần đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đồng thời, thực hiện cách ly tại nhà.

Cách ly tại nhà với những trường hợp từng đến 6 điểm dịch tễ gồm: 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng đưa ra lưu ý với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày tính từ ngày cuối cùng đi đến 6 điểm dịch tễ trên, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế: 

1. Chỉ đi ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết.

2. Đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, khi đến nơi làm việc, địa điểm học tập, sinh hoạt.

3. Tuyệt đối không đến nơi tập trung đông người.

4. Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác.

5. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

6. Ghi nhớ nhật ký đi lại của mình ít nhất trong vòng 28 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

7. Tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu của bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở, … phải tiến hành khai báo ngay với các địa điểm y tế địa phương gần nhất hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được thăm khám và xét nghiệm.

PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết, hiện Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn đang hoạt động, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vẫn đang mở cửa và sẵn sàng tiếp nhận các ca nặng.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, tình hình virus gây bệnh Covid-19 tính đến hôm nay vẫn chưa có gì thay đổi, dịch bệnh xảy ra bất ngờ là do chủ quan trong cách ly do đã nhiều tháng qua không có ca bệnh trong cộng đồng. Ông Châu đề nghị các bệnh viện cần tập trung sàng lọc ngoài cổng, nếu qua khỏi cổng thì các khoa phòng kiểm tra lại 1 lần nữa, bố trí buồng cách ly sẵn sàng.

Yên Yên (t/h)

x