Xác ướp lưỡi vàng kỳ dị 2.000 năm tuổi xuất hiện ở Ai Cập

28/02/21, 09:14 Bí ẩn

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được một xác ướp có lưỡi bằng vàng 2.000 năm tuổi ở Ai Cập.

Xác ướp lưỡi vàng 2.000 năm tuổi xuất hiện ở Ai Cập. (Ảnh: ST)
Xác ướp lưỡi vàng 2.000 năm tuổi xuất hiện ở Ai Cập. (Ảnh: ST)

Một nhóm nhà khảo cổ học đến từ Đại học Santo Domingo (Cộng hoà Dominica) đã thực hiện khai quật được các ngôi mộ đá có niên đại khoảng 2.000 năm trước. Các chuyên gia của ngôi trường này đã làm việc tại khu phế tích này trong gần một thập kỷ qua.

Trước đó, nhóm nghiên cứu này cũng từng phát hiện một số đồng xu bên trong Đền Taposiris Magna có khắc khuôn mặt của Nữ hoàng Cleopatra VII, điều này cho thấy, những ngôi mộ đá này là người dân sống dưới thời cai trị của vị nữ hoàng nổi tiếng.

Ngoài ra, dựa vào các bức tượng và khuôn viên ngôi đền có thể xác định người xây là vị Pharaoh thứ tư của triều đại Ptolemaios ở Ai Cập, vua Ptolemy IV trị vì từ năm 221 đến năm 204 trước Công nguyên.

Trong số 16 xác ướp được phát hiện có một ngôi mộ xác ướp lưỡi bằng vàng. Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng chiếc lưỡi bằng vàng được thay thế sau khi lưỡi của người đàn ông bị cắt bỏ trong quá trình ướp xác như một nghi thức tang lễ, người Ai Cập cổ đại  tin rằng người quá cố có thể nói chuyện với thần chết Osiris ở thế giới bên kia.

Các ngôi mộ khác được bảo quản không tốt, nhiều bộ phận của xác ướp đã xuống cấp, tuy nhiên mặt nạ tang lễ bằng đá vẫn còn nguyên vẹn. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu có thể mô phỏng ngoại hình của những xác ướp khi họ còn sống.

Những bức tượng bên ngoài các cỗ quan tài gần như nguyên vẹn. (Ảnh: ST)

Người chỉ đạo cuộc khai quật này, tiến sĩ Kathleen Martinezcho biết, nhóm còn phát hiện một số món đồ trang sức quý giá, một quan tài đá có dấu tích mạ vàng và mang theo đồ trang trí mạ vàng đại diện cho thần Osiris.

Xác ướp trong một cỗ quan tài khác có đội vương miện, được làm bằng sừng và có hình con rắn trên trán, đây là một vật biểu tượng, mô tả thần Horus (thần bầu trời).

Người Ai Cập cổ đại đạt đến trình độ điêu khắc khéo léo, tinh xảo. (Ảnh: ST)

Đặc biệt, phát hiện quan trọng nhất là chiếc mặt nạ tang lễ của một phụ nữ có 8 mảnh vàng đại diện cho những chiếc lá của một vòng hoa vàng, 8 mặt nạ bằng đá cẩm thạch có từ thời Hy Lạp và La Mã cổ. Những chiếc mặt nạ này thể hiện cho sự sự khéo léo, tinh xảo trong điêu khắc của người Ai Cập cổ đại.

Yên Yên (t/h)

x